Hạn hán đe dọa châu Âu

  • 555

Hạn hán ngày càng gia tăng ở châu Âu sẽ dẫn đến thiệt hại nặng nề về tài sản và kinh kế cho khu vực này trong tương lai.

Hãng tái bảo hiểm SwissRe và Viện công nghệ liên bang Thụy Sĩ vừa đưa ra báo cáo cảnh báo trên dựa vào số liệu về các hợp đồng đòi thanh toán bảo hiểm về nhà cửa và đất đai ở châu Âu ngày càng nhiều.

Hạn hán đe dọa châu Âu
Hạn hán đe dọa đến nền kinh tế châu Âu.
Ảnh: AFP.

Theo dự báo của tổ chức trên, trong những năm tới, khi nhiệt độ trái đất tăng và lượng mưa ít hơn, tổn thất về tài sản ở khu vực châu Âu trong giai đoạn từ 2021- 2040 sẽ tăng 50%.

"Mùa khô kéo dài, gây ra nhiều vết nứt trong lòng đất, nguy hiểm hơn, hiện tượng này sẽ ảnh hưởng tới nền móng của ngôi nhà, các công trình công nghiệp lớn. Thậm chí có thể khiến nhiều tòa nhà sụp đổ", AFP trích báo cáo.

"Riêng ở Pháp, thiệt hại về kinh tế do đất trồng bị hủy họa từ hạn hán đã tăng 50% kể từ năm 1990, với 240 triệu euro (494 triệu USD) một năm", nghiên cứu cho biết.

Từ đầu tháng 6, các cơ quan khí tượng của nhiều nước châu Âu đã đồng loạt cảnh báo nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng khi các nước này đang đối mặt với hạn hán tồi tệ nhất trong 50 năm qua.

Tình trạng khô hạn bất thường này khiến nhiều nhà máy điện phải ngừng phát điện, hoạt động giao thông đường thủy bị gián đoạn, đồng thời đe dọa mất mùa đối với sản xuất nông nghiệp ở châu Âu.

Theo VnExpress
  • 555

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook