Núi lửa Indonesia phun trào

  • 242

Núi lửa Karangetan tại đông Indonesia đã phun ra dung nham nóng và những đám tro cao lúc sáng sớm qua(20/8), vài giờ sau khi hàng trăm dân làng sống ở sườn núi đi sơ tán.

Hiện chưa có báo cáo về người bị thương hay những tổn thất do núi lửa phun trào gây ra, ông Yudi Satipang, một nhà nghiên cứu vè núi lửa, chịu trách nhiệm giám sát núi Karangetang ở đảo Siau kể từ khi nó được đặt trong tình trạng báo động vào cuối tuần trước, cho hay.

(Ảnh: Javno.com)
"Nó giống như một tiếng sấm nổ", ông Yudi nói về việc nổ khí ở miệng núi lửa. Cũng theo chuyên gia này, các làng mạc, trang trại và cây cối ở ngọn núi cao 1.700 mét này bị một lớp tro dày phủ kín.

Karangetang là một trong những núi lửa thường xuyên hoạt động. Từ vài ngày trước, núi lửa Karangetang đã rùng mình. Gần 600 cư dân sống trong khu vực nguy hiểm đã chạy được tới nơi an toàn, nhiều người trú ẩn trong các toà nhà chính phủ, trường học và thánh đường.

Indonesia, quần đảo lớn nhất thế giới, thường hứng chịu các cơn địa chấn do nằm ở cái gọi là "vòng lửa" - vốn là hình cung gồm các núi lửa và những đường đứt gãy bao quanh lòng chảo Thái Bình Dương.

Siau, một hòn đảo rất được ưa chuộng để bơi lặn, là một phần trong chuỗi đảo Sulawesi. Nó nằm cách thủ đô Jakarta của Indonesia khoảng 2.310 km về phía đông bắc.

Hoài Linh

Cập nhật: 21/08/2007 Theo JakartarPost, AP, VietNamNet
  • 242

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook