Núi lửa phun trào, Nhật Bản phát cảnh báo cấp cao nhất

  •  
  • 110

Núi lửa Sakurajima ở tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản, hôm nay phun trào, khiến chính phủ phải đưa ra cảnh báo cấp 5.

Cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp và cảnh sát địa phương cho biết những viên đá núi lửa đã rơi xuống địa điểm cách ngọn núi khoảng 2,5km song chưa có báo cáo thiệt hại về người.

Cột khói bốc lên và dung nham đỏ tuôn ra từ miệng núi lửa Sakurajima
Cột khói bốc lên và dung nham đỏ tuôn ra từ miệng núi lửa Sakurajima thuộc tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản, ngày 24/7. (Ảnh: Kyodo).

Ngay sau vụ phun trào, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng cảnh báo từ cấp 3 lên cấp 5, mức cao nhất, khuyến cáo người dân nên sơ tán. Đây là lần đầu tiên cảnh báo cấp độ 5 được ban bố với núi lửa Sakurajima.

Một số hình ảnh từ vụ phun trào cho thấy dường như có một khối màu đỏ chảy xuống bên sườn núi, với những viên đá màu đỏ rực bắn ra từ những cột khói xám cuồn cuộn bốc lên, rất khó có thể nhìn thấy trong bóng tối.


Núi lửa Sakurajima phun trào hôm nay.

Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản cho biết họ đang thu thập thông tin về tình hình. Cơ quan Khí tượng từ hôm 18/7 đã ghi nhận được những chuyển động nhỏ của lớp vỏ địa chất cho thấy núi lửa Sakurajima có dấu hiệu hoạt động trở lại.

Sakurajima là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Nhật Bản và được kết nối với bán đảo Osumi thuộc đảo Kyushu phía tây nam đất nước.

Cập nhật: 25/07/2022 VnExpress
  • 110

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook