Nước biển dâng cao đe dọa vùng bờ biển của Mỹ

  • 681

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí “Nature Climate Change”, mực nước biển tại bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ bao gồm những thành phố như New York và Boston đã dâng cao nhanh gấp 4 lần so với mức trung bình của thế giới.

>>> Nước biển sẽ dâng 20m nếu băng Trái đất tan

Nghiên cứu cho thấy, hiện tượng này đang làm tăng nguy cơ bị lũ lụt tại vùng bờ biển trên và đe dọa sự đa dạng sinh học ở những vùng ẩm ướt.

Những kết luận nói trên được đưa ra trong lúc các chuyên gia của Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ đánh giá rằng mức nước biển có thể sẽ dâng lên gấp từ 2 đến 3 lần so với dự kiến trong thế kỷ này do sự ấm lên của khí hậu.

Kể từ năm 1990, mức nước biển tại bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ đã tăng thêm từ 2 đến 3,7mm mỗi năm và ở mức độ thế giới, sự gia tăng này là từ 0,6 đến 1mm.

Nếu khí hậu tiếp tục ấm lên, từ nay đến năm 2100, mực nước tại bờ biển trên sẽ tăng thêm 30cm so với mức trung bình 1m của thế giới.

Theo nhà hải dương học Kara Doran thuộc Cơ quan thăm dò địa chất của Mỹ (USGS), khi nước từ lớp băng tan chảy ở đảo Groenland đổ vào Đại Tây Dương, những dòng nước sẽ bị rối loạn và chảy chậm lại.

Sự chảy chậm này sẽ làm mực nước dọc theo vùng biển trên dâng cao và tình trạng này có nguy cơ xảy ra thường xuyên hơn.

Theo Vietnam+
  • 681

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook