Nước cất là gì?

  •  
  • 1.909

Nước cất là nước tinh khiết với độ tinh khiết cực kỳ cao, nguyên chất, được điều chế bằng cách chưng cất theo nhiều cách khác nhau như (lọc, thẩm thấu ngược hoặc ngưng tụ hơi nước).

Nước cất là gì?

Nước cất là nước có độ tinh khiết cực kỳ cao, nguyên chất, được điều chế bằng cách chưng cất theo nhiều cách khác nhau như (lọc, thẩm thấu ngược hoặc ngưng tụ hơi nước). Nước cất thường được sử dụng trong y tế như pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, biệt dược, rửa dụng cụ y tế, rửa vết thương. Nước cất hoàn toàn không chứa các tạp chất hữu cơ hay vô cơ.

Nước cất hoàn toàn không chứa các tạp chất hữu cơ hay vô cơ.
Nước cất hoàn toàn không chứa các tạp chất hữu cơ hay vô cơ.

Nước cất được chia thành ba loại:

  • Nước cất 1 lần (qua chưng cất 1 lần).
  • Nước cất 2 lần (nước cất 1 lần được chưng cất thêm lần 2).
  • Nước cất 3 lần (nước cất 2 lần được chưng cất thêm lần 3).

Ngoài ra, nước cất còn được phân loại theo thành phần lý hóa như TDS (Total Dissolved Solids), độ dẫn điện...v..v.

Nước cất được tạo ra như thế nào?

Để tạo ra nước cất, bạn cần có thiết bị chưng cất. Nước thông thường được đun sôi trong một bình và hơi nước thu lại được trong quá trình này được đưa vào 'bình ngưng'. Bình ngưng, như tên gọi rất rõ ràng của nó, là nơi ngưng tụ hơi nước trở lại thành nước lỏng.

Sơ đồ quá trình tạo ra nước cất
Sơ đồ quá trình tạo ra nước cất.

Bình ngưng tụ có 2 lớp: một lớp bên trong để hơi nước đi qua và lớp bên ngoài để nước lạnh chảy qua. Nước lạnh giữ cho các thành lớp bên trong của dàn ngưng được mát mẻ nên hơi nước sẽ ngưng tụ nhanh chóng. Bằng cánh này, hơi sẽ chuyển thành chất lỏng bên trong bình ngưng và cuối cùng là nhỏ xuống một bình khác. Sau khi hoàn tất quá trình kể trên, bạn đã có nước cất.

Nước cất khác với nước đun sôi thế nào?

Nước đun sôi về cơ bản là nước đã được đun nóng ở 100 độ C. Ở đây, hơi nước tạo thành của quá trình đun sôi không được thu thập và ngưng tụ.

Người ta thường đun sôi nước để diệt vi trùng trong đó. Tuy nhiên, không giống như nước cất, nước đun sôi không bị tách bất kỳ khoáng vi lượng và muối nào. Trên thực tế, cả nước và các chất này được đun sôi với nhau.

Do đó, trong nước đun sôi, các vi sinh vật có thể chết nhưng khoáng chất vi lượng và các hạt vẫn còn tồn tại. Đó là lý do nó không hoàn toàn tinh khiết và chắc chắc là không tinh khiết bằng nước cất.

Nước cất là thuốc độc? Nước cất có uống được không?

Do nước cất có độ tinh khiết rất cao, nên lẽ ra phải phù hợp làm nước uống được chứ?

Điều này là sai lầm vì quá trình lọc đã lấy đi những thành phần quan trọng cần thiết cho sức khỏe có trong nước. Khi thiếu đi những khoáng chất cần thiết trong cơ thể, nếu bạn uống nước cất nó sẽ góp phần đào thải thêm những khoáng chất cần thiết ra ngoài dẫn đến tình trạng thiếu chất nghiêm trọng.

Năm 1970, nhà khoa học Paavo Airola đã viết về sự nguy hiểm của nước cất như sau: “Nước chưng cất hoàn toàn không có chứa các hóa chất và việc dùng nước cất trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt khoáng chất nghiêm trọng trong cơ thể. Điều đó dẫn đến nguy cơ bệnh loãng xương, tiểu đường, sâu răng và bệnh tim”.

Tóm lại có thể uống nước cất nhưng không nên, không sử dụng nhiều và sử dụng trong thời gian dài.

Nước cất mua ở đâu?

Việc mua nước cất khá là dễ dàng. Ở Việt Nam hầu hết các hiệu thuốc tây đều có bán nước cất dạng ống thuỷ tinh dùng để tiêm hoặc dạng chai to hơn.

Lưu ý: Những thông tin về các loại thuốc, biệt dược được đăng tải ở chuyên mục Tủ thuốc gia đình trên Website Khoahoc.tv chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định điều trị bất kỳ loại thuốc nào để mang lại hiệu quả tốt và an toàn cho sức khỏe của bạn.

Cập nhật: 14/09/2021 Theo vute.edu.vn/vnreview
  • 1.909