Nước đóng băng trông như một cái cây

  •  
  • 1.357

Giọt nước tạo ra một hình dạng hoàn toàn mới khi chúng đóng băng. Thay vì dạng hình tròn, chúng tạo thành một mũi nhọn và cuối cùng “mọc” lên một rừng nhỏ các tinh thể băng trên bề mặt.

Nước đóng băng trông như một cái cây

Để quan sát hiệu ứng này, các nhà nghiên cứu đã giỏ những giọt nước li ti lên bề mặt một đĩa mỏng và để đĩa này ở -200C. Trong 18 giây sau đó, những giọt có đường kính 4mm đã chuyển sang dạng rắn.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành chụp những bức ảnh về quá trình đóng băng của giọt nước. Trong giai đoạn cuối của quá trình đóng băng, giọt băng đã phát triển một bề mặt với một mũi nhọn (xem ảnh ở hàng giữa), mũi nhọn này sẽ tiếp tục phát triển và thậm chí hình thành các tinh thể nước đá tinh xảo trên bề mặt của nó.

Nhóm nghiên cứu đã báo cáo trên tạp chí Physicss of Fluids (Vật lý của chất lỏng). Họ tin rằng mũi nhọn bất thường đó được tạo ra bởi sự mở rộng theo chiều dọc của băng kết hợp với sức căng bề mặt của phần chất lỏng còn lại. Khi đóng băng, hình dạng nhọn của giọt nước sẽ hút hơi nước từ không khí và tạo ra các tinh thể băng có hình dạng giống như cái cây (xem ảnh ở hàng cuối).

 

Phạm Thị Bích Thu (Sciencemag)
  • 1.357

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook