Nước ozone - vũ khí lợi hại chống H5N1

  •  
  • 500

Lần đầu tiên ở Việt Nam, kết quả thí nghiệm của một nhóm các nhà khoa học đã chứng minh dung dịch Anolyte (nước ozone) sẽ là vũ khí lợi hại phòng chống dịch cúm gia cầm.

Thông tin trên do Diễn đàn Nhà báo môi trường Việt Nam và Viện Công nghệ môi trường cho biết tại cuộc hội thảo "Dung dịch hoạt hóa điện hóa - Vũ khí phòng chống cúm gia cầm lợi hại" diễn ra hôm 24-12.

Dung dịch Anolyte

Dung dịch này không gây độc hại cho môi trường, giá thành rẻ nhưng lại có tác dụng to lớn trong việc kiềm chế và tiêu diệt virus cúm H5N1.

Để đưa ra được kết quả trên, nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một số kiểm nghiệm tác dụng của dung dịch hoạt hóa, điện hóa đối với sự khống chế phát triển của virus H5N1.

Theo đó, chỉ cần phun dung dịch Anolyte mỗi ngày vào chuồng nuôi 1 lần và phun 2 lần vào toàn bộ môi trường xung quanh thì người nuôi gia cầm đã có thể hoàn toàn yên tâm về vật nuôi của mình đã được an toàn.

Còn nếu muốn khử trùng nước và tăng sức đề kháng cho gia cầm thì chỉ cần trộn Anolyte vào nước theo tỷ lệ 1:20 - 1: 10.

Ngoài ra, Anolyte còn được sử dụng trong sản xuất thịt gà, khử trùng dụng cụ và nhà xưởng giết mổ. Anolyte còn được dùng để khử trùng thịt bằng cách phun dung dịch lên lên thịt và nhúng thịt vào Anolyte.

Trước khi mổ thịt gia cầm, nên bỏ đói và cho gia cầm uống Anolyte trước 16 tiếng. Người Việt Nam rất hay ăn trứng trần nên dung dịch Anolyte cũng có thể giúp chúng ta khử trùng trứng. 

Ngoài ra, Anolyte còn có tác dụng dập dịch tại những điểm có dịch cúm bùng phát bằng cách tưới và phun triệt để nhiều lần ở những điểm này, cũng như khử trùng tất cả gia cầm, phương tiện vận chuyển gia cầm đi bán.

Theo Dân trí
  • 500

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook