Nước tiểu có phải là thuốc chữa bệnh?

  • 4,76
  • 8.523

Uống chính nước tiểu của bản thân phải chăng là tốt thật sự cho sức khỏe như những người đam mê nó khẳng định? Cách đây mấy tuần, một nhà leo núi người Anh tên là Paul Beck được tìm thấy trong tình trạng kiệt sức tại một vùng núi ở Tây Ban Nha, đã sống sót do uống nước tiểu của chính mình. "Tôi buộc phải uống năm lần tất cả để tránh bị mất nước" - ông ta giải thích.

Nước tiểu

Nước tiểu
(Ảnh: yellinglizard)

Cứ công nhận rằng uống nước tiểu của mình có thể là một nhân tố để sống sót trong những trường hợp cùng cực. Song, có thật là nó có lợi cho sức khỏe không?

Cách chữa bệnh bằng nước tiểu (I'urinothérapie) đã có từ thời xa xưa. Ngược lại với quan niệm thông thường đã có, người ta cho rằng nước tiểu không phải là một chất thải của cơ thể mà là chất được lọc ra từ máu. Máu chứa nhiều dưỡng chất, qua gan được lọc các chất độc ra. Máu được tinh lọc lại một lần nữa qua các quả thận mà ở đấy các hợp chất cơ thể không cần đến được loại ra. Như vậy, nước tiểu phải chăng đã được “khử trùng” (stéréliséc) cao độ (ở những người khỏe mạnh), bao gồm 90% nước và 5% các chất khác, trong đó đáng kể là các sinh tố, các chất khoáng, proteine các khoáng thể và các chất khác (như urè và acid uric), các chất thải của quá trình chuyển hóa (métabolesme).

Những “tín đồ” của môn phái trị bệnh bằng nước tiểu đánh giá rằng thứ “cocktail” đó có thể chữa được từ bệnh cảm mạo cho đến bệnh ung thư, do đem lại năng lượng và kích thích, tăng cường tình dục. Cách chữa trị này vốn rất phổ biến ở Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á và một bộ phận thuộc vùng duyên hải phía đông châu Mỹ, và người dân đã đưa ra liều lượng hàng ngày. Nước tiểu cũng có thể được dùng theo giọt, nhỏ vào mắt, vào tai, vào nước súc miệng hoặc vào nước tắm. Tuy nhiên, lợi ích đem lại không thấy được rõ và nhiều chuyên gia đã tỏ ra hoài nghi... Vậy thì nước tiểu có thực sự đã cứu được tính mệnh cho con người lưu lạc ngoài biển khơi hoặc trên các đỉnh núi băng tuyết chăng?

Các chuyên gia đã nhắc nhở rằng, chất muối một khi đậm đặc lại muốn được thải ra còn đòi hỏi nhiều nước hơn. Như vậy, rõ ràng là uống nước tiểu của mình không có khả năng bù lại được lượng nước hao tổn mà ngược lại, còn làm mất nước đi.

“Chẳng có chút ích lợi gì khi uống nước tiểu của mình, tôi cho rằng càng có hại hơn” - TS Helen Andrews thuộc Hiệp hội Vệ sinh ăn uống khẳng định - “Một khi ta uống vào, nước tiểu càng thêm đậm đặc, có thể làm ruột bị tổn thương. Nếu ai đó bị lạc vào vùng rừng núi chẳng hạn, cơ thể phải giữ lấy nước chừng nào nó có thể. Uống nước tiểu sẽ được coi như uống nước biển mặn vậy!”

Lương Vĩnh Khang

Cập nhật: 12/05/2006 Theo The Independent, Công an nhân dân
  • 4,76
  • 8.523

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook