Nút bấm giúp phi hành gia lạc ngoài vũ trụ trở về tàu

  •  
  • 1.521

Một công ty Mỹ phát triển tính năng mới cho bộ đồ phi hành gia với khả năng tự định hướng quay về tàu.

Các nhà nghiên cứu của hãng Draper vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho tính năng tự định hướng trở về tàu của bộ đồ phi hành gia, Engadget hôm 4/12 đưa tin.

Các phi hành gia trong tương lai có thể không cần lo về nguy cơ bị lạc ngoài không gian.
Các phi hành gia trong tương lai có thể không cần lo về nguy cơ bị lạc ngoài không gian. (Ảnh: Draper).

Phi hành gia có những lúc phải thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian, buộc họ phải mặc trang phục bảo hộ để rời khỏi tàu. Điều này dẫn đến nguy cơ họ bị lạc hay mất định hướng ngoài không gian, nhất là với những chuyến đi bộ tự do không có dây bảo hộ. Với tính năng mới của bộ đồ bảo hộ, một phi hành gia đang lơ lửng không phương hướng ngoài vũ trụ có thể chỉ cần nhấn nút để quay lại tàu.

Nhóm chuyên gia gắn vào bộ đồ các máy cảm biến để theo dõi chuyển động và vị trí của một vật thể tương đối ổn định như tàu vũ trụ. Họ cũng đưa ra các biện pháp thay thế nếu hệ thống không hoạt động.

Vì hệ thống định vị GPS không khả thi ngoài không gian nên phi hành gia mặc bộ đồ bảo hộ này có thể sử dụng các biện pháp điều hướng tăng cường để xác định phương hướng. Draper mong muốn phát triển hệ thống tự động kích hoạt các động cơ đẩy, nhưng cũng có chế độ điều khiển bằng tay.


Phi hành gia Bruce McCandless của NASA thực hiện chuyến đi bộ không dây bảo hộ đầu tiên năm 1984. (Video: YouTube).

Tính năng tự tìm đường về mới chỉ là bằng sáng chế và chưa chắc sẽ sớm được đưa vào thực tiễn. Tuy nhiên, NASA đang tài trợ cho nghiên cứu của Draper. Hãng này cũng cho biết ý tưởng về tính năng mới có thể hữu ích cho bất cứ ai mặc bộ đồ chuyên dụng và cần định hướng khẩn cấp, ví dụ như thợ lặn dưới biển sâu hoặc lính cứu hỏa giữa tòa nhà lớn đang bốc cháy.

Cập nhật: 08/12/2017 Theo VnExpress
  • 1.521

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook