Nút bấm thông mình giúp phụ nữ mang thai có chỗ ngồi trên tàu xe

  • 909

Thiết bị này có thể sẽ là giải pháp tối ưu cho phụ nữ mang thai trên các tuyến tàu điện ngầm và xe buýt đông đúc.

Khách đi tàu xe hay gặp một vấn đề thường trực là chuyện nhường chỗ cho phụ nữ mang thai. Liệu người đó mang thai thật hay chỉ là hơi "thừa cân"? Đối với phụ nữ mang thai thì đôi khi việc mở lời xin chỗ cũng không phải chuyện dễ dàng. Chính vì vậy mà một dự án sáng tạo tại Hàn Quốc đã sử dụng một thiết bị Bluetooth để giải quyết vấn đề này một cách nhanh gọn.

Thiết bị có tên là "Pink Light" này chủ yếu dành cho phụ nữ mang thai.
Thiết bị có tên là "Pink Light" này chủ yếu dành cho phụ nữ mang thai.

Thiết bị có tên là "Pink Light" này chủ yếu dành cho phụ nữ mang thai, được chính quyền thành phố Busan cùng Daehong, một công ty PR hợp tác thực hiện. Pink Light gồm có 2 phần là 1 đèn hiệu nhỏ (như một chiếc huy hiệu) phụ nữ có thể gắn bên mình và 1 đèn hiệu lớn hơn được gắn trên tàu điện ngầm hay xe buýt. Phụ nữ có thể lấy những đèn hiệu này ở các địa điểm nhất định trong thành phố. Pin của Pink Light có thể hoạt động tới 6 tháng liên tục.

Phụ nữ mang thai chỉ cần đeo chiếc đèn hiệu nhỏ bên người và công nghệ sẽ lo phần còn lại, giúp họ kiếm ghế trên tàu xe. Khi người dùng lại gần một chỗ ngồi có gắn đèn Pink Light, thiết bị sẽ kêu và lóe sáng, báo cho những người ngồi ở đó biết có một phụ nữ mang thai đang cần chỗ. Một khi hệ thống nhận biết được người phụ nữ đó đã yên vị vào chỗ ngồi, đèn hiệu và âm thanh sẽ tự động tắt. Hệ thống này cũng đặc biệt hữu ích vào các khung giờ cao điểm khi khách chen lấn đông đúc trong tàu xe khiến mọi người khó nhìn ra ai đang mang bầu và cần được giúp đỡ.

Xem cách Pink Light hoạt động trong video dưới đây:

Mặc dù hệ thống này mới chỉ được thử nghiệm tại một đường tàu điện ngầm nhưng trong tương lai, Busan muốn phủ sóng Pink Light tới tất cả các hệ thống tàu điện và xe buýt trong thành phố và không chỉ hướng đến phụ nữ mang thai mà còn cả những nhóm đối tượng như người già, người tàn tật.

Cập nhật: 08/06/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 909

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook