Ô nhiễm không khí đe dọa Olympic

  • 71
Lãnh đạo Olympic, Jacques Rogge, nói tình trạng ô nhiễm không khí có thể khiến người ta phải hoãn một số môn thi tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

Nói chuyện vào đúng ngày tròn một năm trước khi Thế vận hội 2008 diễn ra, chủ tịch của Uỷ ban Olympic quốc tế nói: “Các môn thể thao với thời hạn ngắn thì sẽ không gặp vấn đề, nhưng với các môn thi kéo dài, như đua xe đạp, thì có thể phải bỏ hoặc trì hoãn”.

(Ảnh: BBC)
Người ta đã bỏ ra hàng tỉ dollar nhằm giảm đi tình trạng ô nhiễm nhưng không thành công. Một loạt các nhà máy đã phải đóng cửa, trong khi rất nhiều nhà máy khác bị buộc phải rời khỏi thành phố. Tuy nhiên, tình trạng xây dựng không ngừng nghỉ và doanh số bán xe hơi gia tăng khiến chất lượng không khí tại thủ đô Trung Quốc càng thêm phần tồi tệ.

Không khí bẩn tại Bắc Kinh cộng với giao thông tắc nghẽn là mối lo ngại cho các nhà tổ chức Thế vận hội cũng như cho uỷ ban Olympic quốc tế. Tuy nhiên, tuyên bố trên mới là phát biểu mạnh nhất mà ông Rogge đưa ra cho đến nay.

Phóng viên thể thao của BBC, Gordon Farquhar nói: “Mọi lời qua tiếng lại từ trước tới nay thường là về nhân quyền, thế nhưng gần đây, người ta mới nhận thấy rằng Bắc Kinh còn có vấn đề về ô nhiễm không khí."

“Người ta bắt đầu nhận thức rằng đây có thể là vấn đề lớn. Rogge nói một số môn thể thao có thể bị bỏ và đây sẽ là thảm họa đối với các nhà tổ chức”.

Tuy nhiên, giám đốc phụ trách môn đua xe đạp, Wang Yunyan, nói việc hoãn thi đấu không phải là sự lựa chọn vì cho đến nay người ta đã quyết định xong lịch đua. Bà nói: “Lời nhận xét của ông Rogge là một cảnh báo rằng chúng tôi phải hành động mạnh hơn nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường của mình”.

Cập nhật: 09/08/2007 Theo BBC
  • 71

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook