Ô nhiễm không khí tại Singapore đạt mức kỷ lục

  •  
  • 1.781

Người dân tại Singapore, một trong những quốc gia sạch nhất thế giới, đang hít thở bầu không khí độc hại nhất từ trước tới nay do những đám cháy rừng tại Indonesia.

>>> Khói bụi từ Indonesia che phủ thành phố của Malaysia

Guardian đưa tin chỉ số ô nhiễm không khí của Singarpore đạt mức 371 hôm qua – trên ngưỡng có thể gây nên các bệnh ở đường hô hấp. Chỉ số ô nhiễm lớn nhất trước đây là 226, xảy ra vào năm 1997.

Khói từ các vụ cháy rừng tại Indonesia từng bay sang Singapore và Malaysia nhiều lần, thường vào giữa năm. Nhưng mức độ nghiêm trọng của của sự việc trong tuần này đã gây căng thẳng ngoại giao. Giới chức Singapore yêu cầu Jakarta phải hành động quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn các chủ đồn điền và nông dân đốt rừng để lấy đất trên đảo Sumatra.

Ô nhiễm không khí tại Singapore đạt mức kỷ lục
Mức độ ô nhiễm không khí tại Singapore trong những ngày gần đây có thể gây nên các bệnh ở đường hô hấp. (Ảnh: AP)

“Đây là vụ ô nhiễm tồi tệ nhất mà Singapore từng đối mặt. Không quốc gia hay doanh nghiệp nào có quyền gây ô nhiễm bầu không khí để gây tổn hại tới sức khỏe và cảm giác hạnh phúc của người Singapore”, Vivian Balakrishnan, Bộ trưởng Môi trường Singarpore viết trên Facebook.

Ban quản lý sân bay Changi yêu cầu những nhân viên điều khiển không lưu cẩn thận do tầm nhìn thấp, còn McDonald's thông báo họ dừng dịch vụ giao hàng để bảo vệ sức khỏe của người lao động.

Một số bệnh viện đóng các cửa sổ để bảo vệ những bệnh nhân lớn tuổi. Nhiều trận đấu bóng đá và đua thuyền vào cuối tuần này bị hủy.

Trong một cuộc họp báo hôm qua, Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng có thể khói sẽ tồn tại ở Singapore trong vài ngày tới do các điều kiện thời tiết. Ông cũng thông báo việc thành lập một ủy ban chính phủ để bảo vệ sức khỏe người dân và nền kinh tế.

“Người dân nên hạn chế ra khỏi nhà. Chúng ta sẽ cùng vượt qua tình trạng này”, ông nói.

Chất lượng không khí tại một bang phía nam của Malaysia cũng xuống mức thấp bởi khói từ Indonesia. Giới chức yêu cầu 200 trường ngừng hoạt động tới hết ngày 21/6 và tình trạng này có thể tiếp tục kéo dài nếu khói vẫn chưa tan. Chính phủ cấm người dân gây nên các đám cháy ngoài trời và những người vi phạm lệnh cấm có thể ngồi tù tới 5 năm.

Theo VNE
  • 1.781