Ô nhiễm nhựa giết chết nửa triệu con ốc mượn hồn

  •  
  • 339

Nghiên cứu cho thấy 508.000 con ốc mượn hồn đã chết trên quần đảo Cocos ở Ấn Độ Dương, cùng với 61.000 con trên đảo Henderson ở Nam Thái Bình Dương. Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mức độ ô nhiễm nhựa cao ở cả hai địa điểm này.

Các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu biển và Nam cực tại Đại học Tasmania, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London và tổ chức khoa học cộng đồng, Dự án Two Hands, đã tìm thấy một đến hai con cua trên một mét vuông trên bãi biển đã bị giết bởi rác.

Những con ốc mượn hồn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ô nhiễm nhựa.
Những con ốc mượn hồn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ô nhiễm nhựa.

Họ đã khảo sát các địa điểm trên bốn hòn đảo thuộc quần đảo Cocos và Henderson để tìm các thùng nhựa. Sau đó, họ ngoại suy kết quả của họ trên 15 hòn đảo khác trong quần đảo Cocos.

Vấn đề trở nên trầm trọng hơn khi ốc mượn hồn sử dụng “nhà” của những con đã chết dẫn đến nhiều con cua bị mắc kẹt trong cùng một khu vực. Thậm chí có trường hợp 526 con cua đã được tìm thấy trong một hộp nhựa.

Ốc mượn hồn không có vỏ của riêng chúng, điều đó có nghĩa là khi một trong những đồng bào của chúng chết, chúng phát ra một tín hiệu hóa học về cơ bản nói rằng có một vỏ có sẵn, thu hút nhiều cua hơn về cơ bản đó là phản ứng dây chuyền khủng khiếp.

Đặc biệt, ốc mượn hồn là một phần quan trọng của môi trường nhiệt đới vì chúng phát tán hạt giống và sục khí, bón phân cho đất, vì vậy sự suy giảm của chúng có thể có tác động đáng kể đến các hệ sinh thái xung quanh.

Quần đảo Cocos và đảo Henderson hiện bị ô nhiễm nặng, với các mảnh vụn tương ứng 414m và 38m, được tìm thấy trên các bãi biển của họ và trong thảm thực vật gần đó.

Tiến sĩ Jennifer Lavers, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết những kết quả này gây sốc nhưng có lẽ không đáng ngạc nhiên. Không thể tránh khỏi những sinh vật này sẽ tương tác và bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa với môi trường như vậy

Nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ cho thấy sự cần thiết phải điều tra khẩn cấp về tỷ lệ tử vong của ốc mượn hồn trên toàn thế giới.

Cập nhật: 13/12/2019 Theo Dân Trí
  • 339

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook