Ô nhiễm nhựa trên đỉnh núi cao nhất xứ Wales

Ô nhiễm trên đỉnh núi Snowdon
  • 218

Số lượng hạt vi nhựa đáng báo động được tìm thấy tại một hồ nước trên đỉnh Snowdon là lời cảnh tỉnh về ô nhiễm môi trường.

Trung bình có tới ba hạt vi nhựa xuất hiện trong mỗi lít nước ở hồ Llyn Glasly trên đỉnh núi cao nhất xứ Wales, kết quả phân tích mới đây của nhóm chuyên gia từ Đại học Bangor cho thấy. Các mẫu nước được thu thập bởi nhà hoạt động vì môi trường Laura Sanderson trong một nỗ lực đánh giá mức độ ô nhiễm tại 15 công viên quốc gia ở Vương quốc Anh.

Hồ Llyn Glasly.
Hồ Llyn Glasly. (Ảnh: Geograph).

Theo Tiến sĩ Christian Dunn từ Đại học Bangor, mật độ hạt vi nhựa thậm chí còn tăng lên khi nước hồ đổ xuống sông Afon Glaslyn và chảy ra biển. Tại khu vực cửa sông ở cảng Porthmado, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy trung bình 8 hạt trong mỗi lít nước.

"Kết quả này thật khó tin bởi Llyn Glaslyn là một hồ nước xa xôi nằm trên đỉnh núi cao", Dunn nhấn mạnh. "Số lượng hạt vi nhựa trên thực tế có thể còn cao hơn nếu tiến hành các phân tích chi tiết. Chúng ta cần phải nhìn nhận lại cách sử dụng nhựa hàng ngày".

Laura Sanderson đã bơi dọc hồ Llyn Glasly để thu thập mẫu nước
Laura Sanderson đã bơi dọc hồ Llyn Glasly để thu thập mẫu nước. (Ảnh: Metro).

Các hạt vi nhựa được cho là có nguồn gốc từ rác thải do khách tham quan bỏ lại trên đỉnh núi. Chúng có thể bị nước mưa rửa trôi xuống hồ và phân hủy theo thời gian. Chính quyền Công viên Quốc gia Snowdonia cho biết mỗi năm thu gom được gần 400 túi rác tại khu vực này. 

Tuy nhiên, hạt vi nhựa cũng có thể được đưa tới hồ bằng con đường khác, theo nhóm nghiên cứu. Do có kích thước rất nhỏ (dưới 5 mm), chúng có thể được vận chuyển đi xa bởi gió và nước mưa.

Cập nhật: 04/03/2020 Theo VnExpress
  • 218

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook