Ô nhiễm trầm trọng do bụi cát dày đặc ở miền Bắc Trung Quốc

  •  
  • 242

Một người dân ở thành phố cáp Nhĩ Tân mang khẩu trang tránh bụi cho cả con vật nuôi 

Vào lúc 6 giờ sáng ngày 10/3, một người dân ở thành phố Cáp Nhĩ Tân - anh Lý Vĩ đã phát hiện trời không được quang đãng như ngày hôm qua.


Thật ngạc nhiên khi đứng trên lầu 6 nhìn xuống, toàn thành phố ẩn trong lớp màng bụi dày đặc.

Thông tin từ Đài khí tượng cho biết, bắt đầu từ ngày 9/3, bụi cát đã xuất hiện ở Mông Cổ, vùng sa mạc Nội Mông Cổ, tỉnh Cam Túc, Hà Nam và lan dần về phía đông đến Liêu Ninh, Cát Lâm vào ngày 10-3.

Luồng không khí này cũng đã lan đến các huyện và thành phố ở tỉnh Hắc Long Giang, trong đó có Cáp Nhĩ Tân. Đến chiều 10-3, cơn bụi cát đã ra khỏi Hắc Long Giang nhưng đồng thời một trận mưa tuyết lớn cũng xuất hiện ở phía Tây Nam của tỉnh.

Trận “bụi nổi” này cũng đã làm cho thành phố Bắc Kinh trong vòng 5 ngày từ ô nhiễm cấp 2 tăng lên mức ô nhiễm nghiêm trọng cấp 5. Người dân ở đây còn có thể ngửi được “mùi” của cát lan toả trong không khí. Đây cũng là đợt bụi cát lớn nhất từ trước đến nay khi thời tiết đang bắt đầu lập xuân ở miền Bắc Trung Quốc.

Người Bắc Kinh đối diện với "ô nhiễm"

Theo khảo sát của Trạm kiểm soát chất lượng không khí, nồng độ của những hạt bụi cát khi hít vào đã lên mức cao nhất (2500mg bụi cát/m3 không khí) và thấp dần vào chiều 10/3 (còn khoảng 500mg/m3).

Theo tư liệu mới nhất từ Đài khí tượng ngày 11-3, luồng không khí lạnh đã thổi vào thành phố Bắc Kinh bằng trận gió Bắc cấp 5, cấp 6. Vì vậy, khí hậu ở đây đã quang đãng và ít mây mù hơn.

Mặc dù sẽ hết bụi cát trong vòng vài ngày tới nhưng nhiệt độ giảm dần (buổi sáng 5o C và buổi tối -3o C) và gió lạnh đã làm cho khí hậu thành phố trở nên khô khan. Chuyên gia khí tượng cũng đưa khuyến cáo nhắc nhở người dân nơi đây phải chú ý uống nhiếu nước cũng như cung cấp độ ẩm cho da thường xuyên.

THỂ HÀ

Theo Tuổi Trẻ Online/Xinhuanet
  • 242

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook