Ô nhiễm vì thuốc bảo vệ thực vật

  • 2.269

“Trưa ngày 26-10, một chiếc xe tải bít bùng chở một số lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) khá lớn vào khu đất của bà Nguyễn Thị Hường tổ 11 khu phố 1 (P. Thạnh Xuân Q12). Tất cả được cho vào kho và chỉ để lại trước sân 3 thùng phuy bằng giấy, mỗi thùng 120kg. Hôm sau, những người trong khu đất này đã khui 1 thùng và rải xuống vạt ruộng lúa rộng khoảng 3.000m2...”. Ông Huỳnh Văn Khương ngụ tại 111/1 KP 1 phường Thạnh Xuân đã gọi vào đường dây nóng báo SGGP phản ánh như vậy.

3 năm ngửi mùi thuốc bảo vệ thực vật

Việc thử nghiệm thuốc BVTV tại khu phố 1 phường Thạnh Xuân quận 12 không làm chết ốc bươu vàng mà chỉ có các sinh vật khác trong nước chết nổi lềnh bềnh. (Ảnh: SGGP)

Theo ông Khương, sau khi rải hết một phuy, mùi thuốc BVTV xông lên nồng nặc khiến bà con chung quanh không tài nào chịu được. Sự việc được báo lên tổ trưởng dân phố và ban điều hành khu phố. Đến 6g sáng ngày 28-10, hai phuy còn lại được tiếp tục rải xuống. Lần này, nồng độ thuốc quá đậm đặc khiến nhiều người dân bị choáng, khó thở, nhức đầu và nôn mửa.

Ông Tăng Văn Thiệu, ở đối diện cách khu đất này không đầy 5m, bức xúc: Cả nhà tôi 6 người đều trong tình trạng sức khỏe bị tổn thương. Khu đất được một công ty sản xuất thuốc BVTV thuê dùng để thử nghiệm giống cây trồng từ 3 năm nay.

Đã nhiều lần cơ sở này bị người dân phản đối vì dư lượng thuốc BVTV lan tỏa trong không khí, ngấm xuống lòng đất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nước ngầm ở đây được bà con dùng làm nước sinh hoạt và Công ty Thạnh Xuân sử dụng chế biến thành nước tinh khiết đóng chai, thì vụ việc gây ô nhiễm này càng không thể chấp nhận. Đáng chú ý bà con đã phản ứng quyết liệt vụ này nhưng không hiểu vì sao việc thử nghiệm thuốc vẫn cứ tiếp diễn nhiều năm.

Phường, quận đều... không biết

Khi chúng tôi đến tìm hiểu, thật bất ngờ là ông Võ Minh Lâm, Chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân, lại hoàn toàn không hay biết gì về sự việc nêu trên. Ngay tức khắc, ông đã chỉ đạo cho cán bộ phường mời Trạm BVTV liên quận 12 – Hóc Môn cùng phối hợp lập biên bản vụ việc.

Qua biên bản, được biết khu đất này được Công ty TNHH một thành viên BVTV Sài Gòn thuê để làm nơi thử nghiệm thuốc với các giống cây trồng. Trong biên bản, nhân viên của công ty đã thừa nhận có rải thuốc, nhưng không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân (!?).

UBND phường Thạnh Xuân và Trạm BVTV liên quận 12 – Hóc Môn đã yêu cầu phải ngưng ngay việc khảo nghiệm này và phải có tường trình sự việc cụ thể. Công ty BVTV Sài Gòn cũng xác nhận đây là một trạm thử nghiệm của công ty.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hường, chủ đất và là Trưởng phòng kỹ thuật của công ty, đã phủ nhận các cáo buộc của người dân. Bà cho biết trong quá trình thử nghiệm giống lúa mới, công ty có rải 20kg thuốc Diafos và Cartap để diệt ốc bươu vàng. Việc rải thuốc này đúng theo quy chuẩn nhà nước cho phép, không gây ô nhiễm môi trường và không gây ngộ độc trong khu dân cư.

Tuy nhiên, bác sĩ Lý Văn Ráp, cán bộ chuyên trách môi trường Phòng Tài nguyên môi trường quận 12, thừa nhận không hề hay biết trên địa bàn quận 12 có một trạm khảo nghiệm giống và thuốc. Ông cho biết, theo quy định, muốn thành lập một đơn vị như thế phải có đề án và phải được phê duyệt. Trong khi đó, ông Lâm, Chủ tịch UBND phường, quả quyết trạm thử nghiệm này không có giấy phép hoạt động.

Người dân khu phố 1 mong muốn các cơ quan chức năng sớm tiến hành khảo sát và đánh giá nguồn nước ngầm xem đã bị nhiễm thuốc chưa, đồng thời có biện pháp xử lý ô nhiễm và ngăn chặn việc tái sử dụng thuốc BVTV trong khu dân cư này.

LÊ DU AN

Cập nhật: 06/11/2006 Theo Sài Gòn giải phóng
  • 2.269

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook