Óc tưởng tượng & chiếc máy photocopy

  • 1.843

Những chiếc máy photocopy văn phòng, đặc biệt là máy copy màu, có thể trở thành một công cụ sáng tạo của nghệ sĩ được không? Được! Nếu bạn có óc tưởng tượng của một nhà thơ.

Chim đang bay

Chim đang bay

Năm 1952, sinh viên cao học Thomas Eisner ở Đại học Harvard đã lái xe khắp nước Mỹ suốt hai tháng cùng với bạn đồng môn Edward O. Wilson để thăm thú đồng quê và các loại côn trùng. Suốt nửa thế kỷ sau đó, tiến sĩ Eisner - giờ là giáo sư ưu tú ở Đại học Cornell (Mỹ) lại tiếp tục những cuộc hành trình trong thế giới côn trùng học, sinh học tiến hoá, hoá môi sinh và bảo tồn sinh thái.

TS Eisner nổi tiếng không chỉ vì những nghiên cứu của mình mà còn vì con mắt nghệ sĩ thể hiện qua những hình ảnh ông chụp các loại côn trùng bằng các thiết bị quang học khoa học và máy quét electron. Những hình ảnh chụp côn trùng kỳ ảo và thơ mộng của TS Eisner đã được tập hợp thành cuốn sách nổi tiếng For love of insects (Vì tình yêu côn trùng) xuất bản năm 2003. Kiến thức uyên bác về sinh học đi đôi với nghệ thuật chụp ảnh khoa học của ông đã khiến mọi người gọi ông là "thi hào của côn trùng".

Những năm gần đây, chứng bệnh Parkinson đã thôi thúc TS Eisner tìm tòi những khả năng của một công cụ mới để nắm giữ hình ảnh của thế giới tự nhiên: chiếc máy photocopy màu. Thứ thiết bị văn phòng rất phổ biến này đối với ông "có thể phục vụ cho việc sản sinh những hình ảnh sáng tạo, cho việc thử nghiệm những bố cục hình ảnh mới lạ, và với khả năng ấy có thể ứng dụng trong việc biểu hiện những tưởng tượng dị thường".

Những hình ảnh trên các trang báo Khám Phá này không phải là những hình chụp khoa học mà là sản phẩm nghệ thuật của TS Eisner. Ông đặt những vật thể ba chiều tìm thấy trong thiên nhiên như những bông hoa, cành lá, vỏ ốc… vào chiếc máy photocopy màu để tạ

Cánh chim đang bay

Cánh chim đang bay

o ra những hình ảnh chan chứa tình yêu thiên nhiên và cuộc sống. Sắp xếp những vỏ ốc theo các hình dạng khác thường, Eisner còn sáng tạo ra cả một thế giới sinh vật hoang đường từ chiếc máy photocopy của trường Đại học Cornell.

Những hình ảnh này phát xuất từ đâu? "Tôi chỉ tưởng tượng xem các thành phần của bố cục sẽ phù hợp với nhau ra sao", TS Eisner viết trên website của ông, "và sắp xếp các vật thể theo những gì đã hình dung. Giống như chơi xếp hình Lego vậy mà". Chỉ có hai điều kiện bắt buộc. Các thành phần của bố cục phải được xếp úp mặt xuống dưới lớp kính máy photocopy vì các máy này chỉ "nhìn" từ dưới lên. Một khi đã sắp xếp xong, phải dùng một miếng vải đen phủ lên trên các vật thể để ánh sáng bên ngoài không lọt vào trong hình ảnh.

TS Eisner cho rằng những chiếc máy photocopy rất có thể hữu ích cho trẻ em, cho những người lớn đang dưỡng bệnh, hay bất kỳ ai bị hạn chế di chuyển và tiếp xúc với thiên nhiên. Những chiếc máy photocopy màu ấy có thể tạo ra những hình ảnh bất ngờ, vượt xa cả khả năng tưởng tượng của chúng ta.

Thiên nga 
Thiên nga

Chim lạ
Chim lạ

Mẹ và con gái
Mẹ và con gái

Đôi cá
Đôi cá

Cá

Nhà tự nhiên học
Nhà tự nhiên học

Ba con cá
Ba con cá

Ốc
Ốc

Cua ăn đêm
Cua ăn đêm

 Con chim ngộ nghĩnh
Con chim ngộ nghĩnh

Con chim ngộ nghĩnh
Con chim ngộ nghĩnh

Loài bò sát trong mơ
Loài bò sát trong mơ

Phong cách hoa
Phong cách hoa

Cây bồ công anh Trung Quốc
Cây bồ công anh Trung Quốc

Cây ông lão
Cây ông lão

Phong cách hoa
Phong cách hoa

Phong cách hoa
Phong cách hoa

Cỏ
Cỏ

Thảo mộc
Thảo mộc

Thảo mộc

Đăng Thư
Nguồn ảnh: nbb.cornell.edu

Cập nhật: 15/11/2006 Theo Sài Gòn tiếp thị
  • 1.843

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook