Omega-3 giúp ức chế ung thư tuyến tiền liệt

  •  
  • 420

Chế độ ăn uống giàu omega-3 trong mỡ cá có thể bảo vệ nam giới mắc chứng ung thư tuyến tiền liệt khỏi phát triển thêm một dạng nguy hiểm hơn của bệnh này.

Omega 3

Omega 3 (Ảnh: healthcastle)

Ung thư tuyến tiền liệt có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu tế bào khối u di căn và xâm nhập các mô khác, như tủy xương chẳng hạn. Các thử nghiệm trong phòng thí nhiệm nhận thấy omega-3 có trong mỡ cá ngăn chặn điều này.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Paterson ở Manchester, Anh, đã thử nghiệm hiệu quả của hai loại mỡ trong chế độ ăn uống đối với tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu trước đây nhận thấy chất béo omega-3 có trong cá thu và cá ngừ giúp giảm nguy cơ bị ung thư - và một số bệnh khác như bệnh tim. Chất béo omega-6, có trong dầu thực vật, quả hạch và hạt, cũng nắm một vai trò chính trong việc giữ cho con người khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong khi chất béo omega-6 gia tăng việc lan rộng các tế bào ung thư tuyến tiền liệt vào tủy xương thì chất béo omega-3 lại ức chế điều này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tế bào khối u dùng chất béo omega-6 để làm nguồn năng lượng, trong khi chất béo omega-3 tỏ ra can thiệp vào tiến trình này một cách nào đó. Nhà nghiên cứu Noel Clarke nói:”Chế độ ăn uống cân bằng chất béo omega-3 và omega-6 có thể giúp giữ yên chứng ung thư trong tuyến tiền liệt, nơi nó được kiểm sóat cách an tòan hoặc dễ chữa trị hơn bằng phẫu thuật hoặc xạ trị”.

K.NHẬT

Theo BBC, Tuổi trẻ online
  • 420