Ông già Noel dưới mắt khoa học

  • 725

Ông già Noel có thật không? Chắc hẳn ít nhất một lần trong đời bạn đã đặt ra câu hỏi đó. Và đến một lúc nào đó bạn sẽ tự trả lời rằng: ô kìa, có quan trọng gì chuyện đó đâu. Hãy cứ để ông già Noel tồn tại, với những niềm hi vọng, với những giấc mơ đẹp.

Nhưng có những nhà khoa học “lẩm cẩm” thử tính toán về sự tồn tại của ông già Noel (chỉ một ông ở Bắc cực thôi nhé!). Họ cho rằng có khoảng 2 tỉ trẻ em trên thế giới này ở tuổi có thể nhận quà của ông già Noel. Nhưng xét theo góc cạnh tôn giáo thì ông già áo đỏ chỉ phải đi ban phát niềm vui cho khoảng 378 triệu em trong đêm Giáng sinh; cho rằng chỉ trẻ em ngoan mới được nhận quà thì ông phải chui ống khói của khoảng 108 triệu căn nhà.

Ông chỉ có khoảng 31 giờ (nhờ khác biệt múi giờ và sự chuyển động của Trái đất) để làm công việc khổng lồ đó, tức trung bình mỗi giây ông phải tặng quà 967,7 trường hợp. Chà, đã khó quá cho ông rồi. Tính về quãng đường dài thì ông phải “bay” hơn 150 triệu km, chưa kể chuyện phải quẹo cua, ngừng lại để nghỉ ngơi, đi vệ sinh... Đoàn xe tuần lộc kéo của ông như vậy phải đạt đến vận tốc 1.170 km/giây, trong khi một con tuần lộc thật chỉ đạt vận tốc cao nhất là 27 km/giờ.

Einstein
(Ảnh: mae.ncsu.edu)

Nói về quà cáp thì giả dụ mỗi phần quà độ 1kg, tức đoàn xe của ông phải tải được ít nhất nửa triệu tấn hàng. Hãy tưởng tượng đi, một đoàn xe nặng nề đó phải lao đi với vận tốc hơn cả tên lửa thì sẽ chịu lực cản không khí đến thế nào. Với các nhà khoa học chân phương, đoàn xe chở quà đó chỉ có thể lưu thông được trên bầu trời đêm Giáng sinh trừ phi bằng... phép mầu.

Phép mầu chẳng có nhiều nhưng ai đó cũng tin rằng phải có phép mầu vào lúc nào đó trong cuộc đời. Và vì thế ông già Noel vẫn cứ tồn tại, và sẽ tồn tại hàng trăm năm, hàng ngàn năm như đã tồn tại như thế...

NGUYỄN QUÂN

Cập nhật: 24/12/2006 Theo Libération, Tuổi trẻ
  • 725

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook