Oxytocin có thể làm chậm các triệu chứng tự kỷ

  • 580

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp phát hiện rằng tiêm chất oxytocin vào cơ thể có thể giúp làm chậm lại các triệu chứng ở người mắc bệnh tự kỷ.

Phát hiện này cung cấp những cách thức mới giúp giới y học nghiên cứu các loại thuốc điều trị bệnh tự kỷ. 

Báo cáo đăng trên "National Academy of Sciences" của Mỹ số ra mới nhất cho biết chất oxytocin là một loại hormone được tiết ra từ thùy sau tuyến yên, không những có thể thúc đẩy tử cung của sản phụ co lại, mà còn có vai trò then chốt trong sự biểu đạt tình cảm và hành vi xã hội của con người.

Nghiên cứu trước đó đã phát hiện người mắc chứng bệnh tự kỷ hàm lượng chất oxytocin trong máu thiếu một cách trầm trọng.

Để từng bước chứng thực sự ảnh hưởng của chất oxytocin đối với hành vi xã hội của con người, nhóm các nhà khoa học đứng đầu là Angela Siliguri đã tiến hành tiêm chất oxytocin vào 13 người mắc bệnh tự kỷ.

Những đối tượng này đều có trí năng và trình độ ngôn ngữ bình thường, tuy nhiên không thể chủ động tham gia vào các hoạt động xã hội, ví dụ như khi nói chuyện với người khác, các đối tượng này tìm mọi cách né tránh giao tiếp bằng ánh mắt với người đang tiếp xúc.

Sau đó, các nhà khoa học thông qua thí nghiệm bằng trò chơi chuyền bóng phát hiện, đối tượng được tiêm chất oxytocin cảm giác khủng hoảng trong xã giao giảm đi và ngày càng thích thú vui đùa với người khác, thể hiện sự tự tin nhiều hơn.

Bước tiếp theo, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu cơ chế hiệu quả lâu dài của chất oxytocin và hiệu quả của nó trong việc cải thiện chứng bệnh tự kỷ ngay từ sớm./.

Cập nhật: 17/02/2010 Theo Vietnam+
  • 580

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook