Paget's đầu vú có thể gây ung thư

  •  
  • 1.013

Thông thường ung thư vú thường được phát hiện khi thấy khối u, nhưng có một số dấu hiệu khác của ung thư vú rất dễ bị bỏ qua, đó là dấu hiệu của bệnh Paget's đầu vú.

Paget's đầu vú hay còn gọi là ung thư vú viêm tấy, là thể ung thư vú được đặt theo tên của một bác sĩ người Anh, ông James Paget, người đầu tiên mô tả bệnh vào năm 1876. Nó có các triệu chứng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh da lành tính khác, do đó làm cho nhiều người bệnh đã không thể phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Theo Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ thì chỉ riêng trong năm 2005 họ đã thống kê được 11.000 trường hợp mắc bệnh Paget's đầu vú.

Cũng giống như hầu hết các dạng ung thư khác, người ta không rõ nguyên nhân gây bệnh. Các yếu tố như độ tuổi, mức độ phơi xạ, vượt cân, hoóc môn estrogen quá cao hoặc tiền sử bệnh ung thư trong gia đình có thể là nguyên nhân. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ vẫn bị chẩn đoán là mắc bệnh mặc dù không chịu ảnh hưởng của những yếu tố này.

ông James Paget

ông James Paget (Ảnh: nndb.com)

"Không ai dám chắc chắn về nguyên nhân gây ra bệnh, nhưng ít nhất chúng tôi có thể khẳng định rằng việc điều trị sẽ thuận lợi hơn nhiều nếu như bệnh được phát hiện sớm", David Sampson, phát ngôn viên của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ nói.

Bệnh Paget's khởi nguồn từ các ống dẫn sữa, sau đó phát triển tới da đầu vú và có thể tới cả quầng thâm xung quanh đầu vú. Khi đó tại đầu vú thường xuất hiện một lớp vỏ cứng hoặc vảy, đỏ tấy, sưng, ngứa râm ran với những chỗ rỉ nước, sạm đen hoặc chảy máu. Đầu vú còn có thể nhìn như bằng phẳng hoặc bị lõm vào trong, nắn bằng đầu ngón tay có thể thấy được khối u nằm trong bầu vú.

Paget's đầu vú là một bệnh khó chữa và có tỷ lệ tử vong tương đối cao so với các thể ung thư khác, đặc biệt trong trường hợp đã phát triển và không được phát hiện trong một thời gian dài. Hầu hết người bị Paget's đầu vú thường quá tuổi 50, nhưng vẫn có những người mới chỉ 20 tuổi đã mắc bệnh.

Paget's thường xuất hiện kết hợp với ung thư biểu mô và cũng có thể xuất hiện ở một số đàn ông. Các dấu hiệu không có gì khác, chỉ có điều trong trường này, vì vú của đàn ông nhỏ hơn rất nhiều so với phụ nữ nên ung thư vú phát triển tới đầu vú nhanh hơn.

Như các thể ung thư vú nói chung, Paget's đầu vú thông thường được điều trị bằng phẫu thuật. Đó có thể là phẫu thuật thẩm mỹ, chỉ cắt bỏ khối u ác tính, nhưng cũng có thể là rạch vú và cắt bỏ toàn bộ các mô bên trong, cắt bỏ vú, thậm chí có thể cắt bỏ thêm cả một số cơ lồng ngực hay các u bạch huyết ở nách (trong trường hợp ung thư đã bắt đầu di căn).

Một nửa số bệnh nhân Paget's đầu vú được phát hiện khi thấy có khối u trong ngực, đó là dấu hiệu cho thấy bệnh đã phát triển mạnh và buộc phải phẫu thuật. Nếu được phát hiện sớm, bệnh này có thể được chữa bằng biện pháp hoá học trị liệu.

Mặc dù có một số người đã qua khỏi, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn còn nhiều việc phải làm để sớm chẩn đoán và điều trị căn bệnh hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm này.

Thuận An

Theo Foxnews, VTC news
  • 1.013

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook