Paracetamol với cafeine: Nguy hiểm!

  •   2,33
  • 5.452

Nếu dùng Paracetamol (acetaminophen), thuốc giảm đau thông thường với rượu sẽ gây nguy hại cho gan nhưng một nghiên cứu mới đây ở Mỹ cho thấy, dùng Paracetamol với cafeine (chất có nhiều trong cà phê) cũng có thể làm tổn thương gan.

Từ lâu, người ta đã biết hậu quả nguy hiểm và có khả năng gây chết người của việc kết hợp giữa rượu với acetaminophen - hay paracetamon, một trong những loại thuốc giảm đau phổ biến. Thế nhưng, theo một nghiên cứu mới của đại học Washington, Seattle, thì việc kết hợp một lượng lớn cafeine với acetaminophen cũng có thể gây nguy hại.

Không chỉ uống cafeine khi đang sử dụng thuốc mới nguy hiểm mà ngay cả một số cách điều trị kết hợp giữa cafeine với acetaminophen như rối loạn kinh nguyệt, viêm khớp và nhiều chứng bệnh khác cũng có thể làm suy giảm chức năng của thận, huyết áp cao và gây ra đột quị.

Tiến sĩ Sid Nelson, đại học Washington, và nhóm nghiên cứu cho hay acetaminophen và caffeine tác động lên một enzyme quan trọng trong cơ thể con người có liên quan đến quá trình giải độc ở gan.

Công thức hóa học và cấu trúc phân tử của Paracetamol. (Ảnh: 3dchem)

Nghiên cứu cho thấy caffeine làm tăng gấp 3 lần chất N-acetypl-p-benzoquinone (NAPQI), một phó phẩm độc sản sinh bởi enzyme trong quá trình làm giảm lượng acetaminophen.

NAPQI cũng làm gan bị tổn thương và khiến cho quá trình tương tác giữa cồn và acetaminophen gây hại cho cơ thể. Thử nghiệm trên chuột đã được tiêm acetaminophen cũng cho thấy một lượng caffeine cao có thể làm tổn hại gan.

Nói về nghiên cứu mới này của mình, tiến sĩ Nelson cho hay mục đích của cuộc nghiên cứu là để cảnh báo cho mọi người về mối nguy tiềm tàng giữa việc kết hợp paracetamol và caffeine. Mặc dù vậy, bạn không nhất thiết là phải ngừng sử dụng acetaminophen hay caffeine, mà điều quan trọng là bạn phải thận trọng điều chỉnh liều lượng của chúng khi kết hợp. Đặc biết, nếu bạn uống rượu thì bạn còn phải thận trọng hơn nữa.

Điều tốt nhất là nên điều chỉnh liều lượng khi dùng cà phê và paracetamol (Ảnh ghép minh họa)

Bạch Kim

Theo Softpedia, Vietnamnet
  • 2,33
  • 5.452

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook