Paris xây cao ốc dùng năng lượng gió

  • 2.129

Một chủ đầu tư Pháp vừa quyết định chọn đồ án thiết kế của kiến trúc sư người Mỹ để xây một tòa nhà chọc trời rất ấn tượng tại Paris có độ cao thách thức tháp Eiffel. Điểm đặc biệt là một phần năng lượng cho cao ốc này sẽ được sản sinh từ gió.

Phối cảnh cao ốc Phare của kiến trúc sư Mayne.

Phối cảnh cao ốc Phare của kiến trúc sư Mayne.
(Ảnh: Unibail-Morphosis)

Công trình được mệnh danh là Phare (Ngọn hải đăng) sẽ mọc lên tại khu La Defense, tổ hợp của các cao ốc phía tây Paris nơi đóng trụ sở của nhiều tập đoàn lớn. Tòa nhà này do kiến trúc sư Mỹ Thom Mayne, người vừa đoạt giải Pritzker danh giá, thiết kế và có chi phí xây dựng vào khoảng 1 tỷ USD. 

Cận cảnh công trình ấn tượng sắp mọc lên tại Paris.

Cận cảnh công trình ấn tượng sắp mọc lên tại Paris. (Ảnh: Unibail-Morphosis)

Chủ đầu tư Unibail thông báo, Thom Mayne đã vượt qua 9 kiến trúc sư khác trong cuộc thi chọn thiết kế cho tòa nhà. Tác phẩm của ông là một công trình có đường cong gợi cảm và vươn dần lên một cách không đối xứng. Đỉnh của nó là chùm ăng ten nhọn hoắt trông xa như một chiếc mũ miện khổng lồ.

Đây được coi là một "cao ốc xanh" vì các turbine chạy bằng năng lượng gió lắp trên đỉnh sẽ cung cấp năng lượng cho hệ thống điều hòa không khí của tòa nhà trong nhiều thời điểm của năm. Mặt ngoài của công trình được thiết kế đặc biệt để giảm sức nóng từ ánh mặt trời xuyên của các cửa sổ vào mùa hè.

Phare sẽ nổi bật giữa khu La Defence vốn nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời phía tây Paris

Phare sẽ nổi bật giữa khu La Defence vốn nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời phía tây Paris. (Ảnh: lemoniteur-expert)

Dự kiến Phare sẽ được khánh thành vào năm 2012 và có chiều cao khoảng 300 mét, thấp hơn so một chút so với tháp Eiffel (có chiều cao 323 mét). Nhưng nó vẫn cao hơn đáng kể so với tòa nhà văn phòng cao nhất Paris hiện nay là Tháp Montparnasse (cao 209 mét).

Đình Chính

Theo Vnexpress, AP, Reuters
  • 2.129

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook