Phát hiện hoá thạch quái vật biển 250 triệu năm tuổi

  •  
  • 3.301

16 năm trước, một người đàn ông ở Anh đã phát hiện một vật thể lạ mà không hề hay biết đó là hoá thạch quái vật biển khổng lồ có niên đại 250 triệu năm.

Năm 1997, trong khi xây hàng rào, John Lambert ở Ipswich, Anh đã vô tình đào được một đoạn xương của loài bò sát Pliosaur nhưng ông không hề hay biết và đem cất trong nhà kho suốt 16 năm.

Phát hiện hoá thạch quái vật biển 250 triệu năm
Phần hóa thạch loài bò sát biển khổng lồ Pliosaur được tìm thấy ở Anh

Cho đến tuần trước, cựu nhân viên ngân hàng 68 tuổi đã quyết định mang nó đến Bảo tàng Ipswich và khiến các chuyên gia kinh ngạc khi phát hiện đây là xương của quái vật biển Pliosaur có niên đại 250 triệu năm.

Tờ Daily Mail của Anh cho biết hóa thạch này là phần chi trước có độ dài 40,6cm và nặng 6,8kg.

Lambert nói khi phát hiện ra đoạn xương, ông từng có suy nghĩ mang nó đi giám định nhưng cuối cùng, Lambert lại cất vào nhà kho để giữ làm vật lưu niệm.

Phát hiện hoá thạch quái vật biển 250 triệu năm
Ông John Lambert và phần hóa thạch có niên đại 250 triệu năm

Trên thế giới, mẫu hóa thạch của loài bò sát này từng được tìm thấy ở Australia, Trung Quốc, các nước châu Mỹ và châu Phi.

Theo đánh giá của nhiều nhà cổ sinh vật học, loài này có họ hàng xa với thằn lằn hiện đại, từng gieo rắc nỗi kinh hoàng trong các đại dương cách đây hàng trăm triệu năm, tức cùng thời với khủng long.

Với bốn chi hình mái chèo, hàm lớn và khỏe cùng những chiếc răng sắc nhọn, Pliosaur có thể kết liễu con mồi trong nháy mắt kể cả cá mập, khủng long. Con quái vật khổng lồ sở hữu bộ răng gồm 60 chiếc, mỗi chiếc có kích thước tương đương một quả dưa chuột.

“Hàm răng của nó khỏe đến nỗi có thể nghiền nát một chiếc xe hơi dễ như trở bàn tay. Thậm chí chúng có thể xơi gọn một con khủng long bạo chúa”, tiến sĩ Richard Forrest, một chuyên gia về bò sát biển tại Anh nói.

Theo VTC
  • 3.301

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook