Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

  •  
  • 1.627

Sau nhiều năm nghiên cứu các hóa thạch của một loài cây có niên đại hơn 125 triệu năm trước và sống dưới nước, các nhà khoa học Mỹ mới đây đã đưa ra kết luận nhiều khả năng đây là loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới.

Loài cây có hoa đầu tiên xuất hiện cách đây 130 triệu năm

Trong công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí "The Proceedings" của Viện hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ số ra ngày 17/8, các nhà khoa học cho biết loài cây này được đặt tên là Montsechia Vidalii và họ đã nghiên cứu hơn 1.000 mẫu hóa thạch của loài này trong một khoảng thời gian dài.

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới
Montsechia Vidalii là loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới. (Nguồn: ichef.bbci)

Montsechia Vidalii được cho là sống dưới nước và có vẻ ngoài tương tự như rong biển nhưng có chứa một hạt giống - một đặc tính của thực vật có hoa hoặc cây hạt kín. Bằng cách sử dụng các kính hiển vi hiện đại, các nhà khoa học nhận định loài cây này có niên đại trong khoảng 125 - 130 triệu năm trước, cùng thời kỳ với các loài khủng long Iguanodon và Brachiosaurus.

Điều này cho thấy Montsechia Vidalii có "tuổi đời" bằng hoặc lâu hơn so với loài cây Archaefructus được tìm thấy ở Trung Quốc - vốn được cho là loài thực vật có hoa đầu tiên trên Trái Đất.

Theo các nhà nghiên cứu, trước đó, những mẫu hóa thạch đầu tiên của Montsechia Vidalii được phát hiện cách đây hơn một thế kỷ tại các mỏ đá vôi ở dãy Iberia, miền Trung Tây Ban Nha và dãy Montsec của Pyrenees.

Tuy nhiên, đa số những mẫu hóa thạch trên đều bị diễn giải sai do loài cây này không có các "bộ phận hoa" một cách rõ ràng như cánh hoa hay nơi tiết mật để thu hút côn trùng.

Giới khoa học nhận định cách diễn giải mới về các mẫu hóa thạch của loài cây Montsechia Vidalii đã cung cấp một khía cạnh mới về điều bí ẩn lớn nhất trong ngành thực vật học. Công trình nghiên cứu trên cũng được đánh giá là một đóng góp quan trọng trong nỗ lực làm sáng tỏ lịch sử tiến hóa ban đầu của thực vật có hoa trên Trái Đất.

Theo VietQ
  • 1.627