Phát hiện Mars-3 trên sao Hỏa

  •  
  • 2.043

Giới đam mê vũ trụ của Nga đã thống nhất lại nỗ lực trong không gian Internet và chứng minh rằng, ngay cả những người không chuyên nghiệp có thể tiết lộ những bí ẩn của vũ trụ. Gần đây, ông Vitaly Egorov, người truyền bá các cuộc nghiên cứu không gian ở Nga, đã phát hiện tàu đổ bộ Liên Xô "Mars-3" từ các hình ảnh sao Hỏa do NASA (Cơ quan vũ trụ của Mỹ) công bố.

"Mars-3" là trạm tự động liên hành tinh đã được phóng lên vũ trụ để nghiên cứu hành tinh đỏ. Mars-3 đã lên đường bay tới sao Hỏa vào tháng 5 năm 1971. Tàu đổ bộ đã hạ cánh thành công trên bề mặt của hành tinh đỏ, nhưng, 15 giây sau đó đã mất liên lạc với trạm này. Và gần đây, nhóm người đam mê vũ trụ đã nghiên cứu các hình ảnh được chụp bởi tàu thăm dò của NASA, và phát hiện thiết bị đổ bộ "Mars-3". Trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài Tiếng nói nước Nga, ông Vitaly Yegorov cho biết: “Quá trình tìm kiếm "Mars-3" đã tiến hành trước đây, nhưng chỉ tìm thấy được một chiếc dù vì nó có đường kính khá lớn - khoảng 7 mét. Trên bề mặt sao Hõa thấy rõ đốm trắng rất lớn, dễ thấy từ xa. Nhiệm vụ của chúng tôi là phát hiện mô-đun đổ bộ. Mục đích của cuộc tìm kiếm không chỉ là nghiên cứu khoa học. Tôi muốn thu hút sự chú ý của mọi người đến nền khoa học vũ trụ, lịch sử chinh phục không gian. Chúng tôi muốn để mọi người hiểu rằng, ngày nay bất cứ ai đều có thể góp phần mình vào qúa trình nghiên cứu vũ trụ".


Ảnh: RIA novosti

Để phát hiện mô-đun "Mars-3", ông Vitaly Yegorov đã tổ chức một chiến dịch tìm kiếm trong mạng xã hội Nga. Ông đã cắt ảnh chụp của NASA thành từng miếng và mời những người đam mê vũ trụ giúp ông tìm kiếm "Mars-3". Mỗi người đã nhận một miếng nhỏ để xử lý. Ông Vitaly Yegorov cho biết, nhờ vào nỗ lực chung, trạm đổ độ đã được tìm thấy. Sau đó, NASA đã chụp những hình ảnh chi tiết hơn và xác nhận việc phát hiện Mars-3. Ông Egorov nói: “Nhìn vào hình ảnh, bạn có thể thấy rằng, thiết bị đổ bộ đã hạ cánh chính xác đúng như các nhà thiết kế Liên Xô dự kiến. Hơn nữa, họ đã tính toán khá chính xác vị trí hạ cánh, sai lầm chỉ có 3 mét. Điều đó gây ấn tượng mạnh bởi vì các tính toán đã được thực hiện hơn 40 năm trước đây, và Mars-3 đã bay tới một hành tinh xa xôi cách Trái Đất vài chục triệu km”.

Sự phát hiện quan trọng trong lịch sử chinh phục vũ trụ của Nga đã xúc tiến những người đam mê không gian tái tạo cảnh quan sao Hỏa trên cơ sở các hình ảnh mà thiết bị "Mars-3" đã kịp gửi về Trái đất. Ông Vitaly Yegorov cho rằng, cảnh quan sao Hỏa do những người đó tái tạo là khá đích xác: “Sự phát hiện của tôi đã động viên nhiều người khác. Nhà lập trình Daniel Tolkachov từ thành phố Taganrog của Nga đã tạo ra bản đồ ba chiều của khu vực xung quanh Mars-3. Trên cơ sở đó, học sinh trung học lớp cuối cấp Artem Zubco đã mô hình hóa bề mặt địa hình. Kết quả là chúng tôi có được hình ảnh của cảnh quan sao Hỏa qua "đôi mắt" của trạm đổ bộ "Mars-3"".

Trong tương lai, những người đam mê không gian muốn tạo ra một ứng dụng miễn phí đặc biệt cho điện thoại thông minh. Nhờ đó tất cả mọi người sẽ có thể tham gia vào những dự án tương tự về không gian vũ trụ.

Theo Tiếng Nói Nước Nga
  • 2.043