Phát hiện nước mặn trên sao Hỏa

  •   1,52
  • 11.856

Các nhà khoa học phát hiện nước mặn trên bề mặt sao Hỏa, mở ra khả năng tìm thấy những dạng sống ngoài trái đất.

Đã phát hiện ra nước mặn trên sao Hỏa 

Theo nhóm chuyên gia Đại học Copenhagen, Đan Mạch, thiết bị tự hành Curiosity tìm thấy muối Calcium perchlorate trong đất ở khu vực miệng hố Gale. Calcium perchlorate hấp thụ hơi nước từ bầu khí quyển trong điều kiện thích hợp. Dựa trên dữ liệu từ hệ thống kiểm soát thời tiết của Curiosity, họ xác định khả năng tồn tại của các điều kiện này vào ban đêm và sau khi Mặt Trời mọc vào mùa đông.

Phát hiện nước mặn trên sao Hỏa
Mô phỏng hoạt động của xe tự hành Curiosity trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA)

Khi màn đêm buông xuống, một phần hơi nước trong khí quyển ngưng tụ trên bề mặt dưới dạng sương giá, nhưng calcium perchlorate hút nước và hình thành nước mặn, vì vậy điểm đóng băng được hạ thấp và sương giá có thể biến thành chất lỏng.

"Điểm mới trong nghiên cứu này là chúng tôi có các phép đo nhiệt độ và độ ẩm trong một năm, và giờ đây chúng tôi có dữ liệu cần thiết để chỉ ra rằng nước có thể ở dạng lỏng và mặn.", IB Times hôm qua dẫn lời giáo sư Morten Bo Madsen nói. Javier Martin-Torres, người đứng đầu nghiên cứu, hy vọng nước lỏng có thể được tìm thấy ở nhiều khu vực khác trên khắp hành tinh đỏ.

Giới khoa học từ lâu biết rằng nước tồn tại trên hành tinh đỏ trong dạng băng và từng phát hiện bằng chứng nước lỏng trên sao Hỏa.

Theo VnExpress
  • 1,52
  • 11.856

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook