Phân lợn có thể thay thế than

  • 978

Tại cuộc một triễn lãm về nhiên liệu tổ chức tại thành phố Kemerovo (Liên bang Nga), các nhà khoa học đã giới thiệu một loại nhiên liệu mới có triển vọng sử dụng lớn, thay thế than.

>>> Nga tách thành công dầu diesel sinh học từ bùn

Than đóng bánh được coi là biện pháp hữu hiệu để giải quyết hàng trăm triệu tấn phế thải từ than.
Than đóng bánh được coi là biện pháp hữu hiệu để
giải quyết hàng trăm triệu tấn phế thải từ than.

Theo tờ Pravda của Nga, tiến sĩ Vasilii Murko thông báo ông đã chế ra được những viên than đóng bánh trên cơ sở tận dụng phế liệu của ngành than có trộn thêm phân lợn. Theo ông, sáng kiến này sẽ giúp sử dụng hiệu quả hàng trăm triệu tấn phế thải sau khi làm giàu than, chất đống trong các khu mỏ lớn trên đất Nga.

Than đóng bánh dùng rất tốt để đun nóng các nồi hơi trong các nhà máy sản xuất công nghiệp. Về nhiệt lượng, chúng tương đương than nâu, đồng thời lại giải quyết được nạn ô nhiễm tại các trang trại chăn nuôi.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học Siberia có những công trình nghiên cứu về vần đề nhiên liệu sinh thái. Trước đó, trường Đại học liên bang và Viện Lý sinh thuộc Viện Hàn lâm Liên bang Nga đã dùng bùn đáy các thủy vực, nước thải sinh hoạt có hàm lượng dầu mỡ cao cũng như nước thải trong cống rãnh thành phố làm nguồn nguyên liệu quý để sản xuất dầu diesel sinh học, không độc hại và dễ phân hủy trong môi trường xung quanh.

Theo Vietnamnet
  • 978

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook