Phát hiện 2 gene dự báo mắc bệnh trầm cảm sau sinh

  • 298

Mới đây các nhà khoa học thuộc Đại học Warwick, Anh, cho biết họ đã tìm ra hai gene có tên Bcl1 và rs 242939 có thể dự báo nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh.

Phát hiện 2 gene dự báo mắc bệnh trầm cảm sau sinh

Họ đã tiến hành nghiên cứu tình trạng của 200 sản phụ. Kết quả cho thấy ở những người mắc bệnh trầm cảm sau sinh, hai gene này xuất hiện tình trạng bất thường so với những gene ở người bình thường.

Chức năng của chúng liên quan đến hệ thống nội tiết, có thể kiểm soát một số hormon chức năng ảnh hưởng đến tâm trạng mà cơ thể bài tiết ra. Do vậy, tình trạng bất thường của hai gene trên có thể là nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm sau sinh.

Giáo sư Demetris cho biết đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện được mối liên hệ giữa những bất thường của gene với bệnh trầm cảm sau sinh. Ông cho biết sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu với quy mô lớn hơn và hi vọng có thể xác định rõ gene gốc gây bệnh này.

Dựa trên cơ sở này, các nhà nghiên cứu tin tưởng sẽ phát triển một phương pháp xét nghiệm máu nhanh chóng và đơn giản để có thể phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh nói trên.

Cập nhật: 21/05/2012 Theo Vietnam+
  • 298

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook