Phương pháp mới dự đoán chính xác 80% trầm cảm sau sinh

  • 536

Trên thế giới, có tới 13% phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh, điều này gây ảnh hưởng rõ rệt tới chất lượng sống cũng như khả năng chăm sóc đứa con mới chào đời của người mẹ. Giờ đây, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã phát triển một mô hình chẩn đoán với độ chính xác lên tới 80% - mức dự báo đáng tin cậy nhất từ trước tới nay cho chứng bệnh này.

Salvador Tortajada, trưởng nhóm nghiên cứu, cán bộ của trường đại học Bách khoa Valencia (UPV) cho biết: “Các triệu chứng sớm của trầm cảm sau sinh sẽ giúp ngăn chặn bệnh này phát triển ở những phụ nữ có nguy cơ.”

Các chuyên gia đã khảo sát trên 1.397 phụ nữ Tây Ban Nha sinh con trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2003 tới tháng 10 năm 2004 ở 7 bệnh viện Tây Ban Nha, từ đó rút ra các mô hình khác nhau dự đoán bà mẹ nào sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc chứng trầm cảm trong tuần đầu sau sinh với độ chính xác lên tới 80%.

 

Có khoảng 10 tới 15% phụ nữ bị mắc chứng trầm cảm sau sinh. (Ảnh: SINC)

Đây là khảo sát đầu tiên trong lĩnh vực này ở Tây Ban Nha, kết quả được công bố mới đây trên tờ Methods of Information in Medicine. Khảo sát này được cho là thành công nhất từ trước tới nay trong việc đưa ra mô hình chẩn đoán chứng trầm cảm sau sinh. “Giờ đây, chúng ta cần đến những đánh giá lâm sàng với việc các nhà tâm thần học bắt đầu thử nghiệm trực tiếp trên bệnh nhân để khảo sát tiềm năng thực sự của công cụ dự đoán này,” Tortajada nói.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các hệ thống thần kinh nhân tạo và lọc ra một loạt yếu tố nguy cơ trong những nghiên cứu cùng đề tài trước đó: mức độ trợ giúp từ những người xung quanh dành cho bà mẹ, các vấn đề tiền sử bệnh lý trong gia đình, những thay đổi cảm xúc trong quá trình sinh nở, điểm cân bằng cảm xúc và điểm đa hình trong gen vận chuyển serotonin (mức biểu hiện của gen này càng cao thì nguy cơ mắc bệnh trầm cảm càng lớn).

Họ cũng phát hiện ra hai yếu tố bảo vệ có thể giúp giảm thiểu nguy cơ trầm cảm – tuổi tác (phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng mắc bệnh càng thấp), và làm việc trong quá trình mang thai (vẫn đi làm trong quá trình mang thai giúp giảm nguy cơ trầm cảm).

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy có từ 10 tới 15% phụ nữ sinh con mắc phải chứng trầm cảm, hiện tượng này xảy ra vào khoảng thời gian khi bé được từ hai tới ba tháng tuổi. Đây là một chứng bệnh gây ảnh hưởng tới hoạt động nhận thức và cảm xúc của người bệnh (trong trường hợp xấu thậm chí còn dẫn tới hành động tự tử) và có thể để lại những tác hại nghiêm trọng đối với sự phát triển của đứa con trong tương lai.

Cập nhật: 30/09/2009 G2V Star (Theo ScienceDaily)
  • 536

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook