Phát hiện 591 vật thể "không thể tồn tại" bay quanh nơi Trái đất trú ngụ

  •   43
  • 2.136

Nghiên cứu vừa công bố trên Astrophysical Journal Supplement Series cho biết 591 ngôi sao kỳ lạ trên đã bay nhanh đến nỗi đáng lẽ chúng không thể tồn tại trong thiên hà chứa Trái đất.

Những vật thế phát ra ánh sáng xanh chính là những ngôi sao siêu nhanh được phát hiện
Những vật thế phát ra ánh sáng xanh chính là những ngôi sao siêu nhanh được phát hiện, trong khi Mặt Trời của chúng ta (màu cam) như bị bao vây bởi chúng bởi nằm ngay phần rìa của đĩa thiên hà, tiếp giáp quầng hào quang - (Ảnh: XIAO KONG).

Các ngôi sao vận tốc cao này ẩn nấp trong quầng hào quang của thiên hà, tức quầng sáng mở rộng bao trùm đĩa thiên hà, là nơi Trái đất đang cư ngụ ở phần rìa. Có 4 loại sao vận tốc cao: sao siêu tốc, sao chạy trốn, sao siêu chạy trốn và sao hào quang nhanh.

Theo giáo sư Youjun Lu từ Đài quan sát thiên văn quốc gia Trung Quốc và Đại học Trung Quốc, tác giả chính của nghiên cứu, các ngôi sao này đánh dấu sự hiện diện của các hiện tượng thiên văn cực đoan ở khu vực vầng hào quang bí ẩn, vượt quá vận tốc giới hạn cho phép một thiên thể có thể tồn tại trong thiên hà. Lẽ ra với vận tốc quá lớn này, chúng đã bị văng khỏi Milky Way.

591 ngôi sao vận tốc cao này đã khiến số sao vận tốc cao được ghi nhận trong toàn thiên hà lên tới trên 1.000 sao.

Để tìm ra chúng, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ Kính viễn vọng quang phổ LAMOST vệ tinh lập bản đồ sao Gaia của ESA (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu).

Nói trên Sci-News, các nhà khoa học cho biết việc phát hiện ra những ngôi sao này sẽ giúp họ chạm tới phần bí ẩn của thiên hà Milky Way, nơi chắc chắn còn chứa đựng nhiều thứ cực đoan và kỳ lạ, thách thức mọi lý thuyết thiên văn.

Cập nhật: 04/01/2021 Theo NLĐ
  • 43
  • 2.136

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook