Phát hiện báu vật 3.000 năm tuổi từ thời Đồ Đồng

  •  
  • 1.143

Một chuyên gia dò tìm kim loại đã “run lên vì vui sướng” sau khi phát hiện một kho đồ tạo tác thời kỳ Đồ Đồng ở biên giới Anh - Scotland.

Ông Mariusz Stepien đã tìm thấy một thanh kiếm và bộ dây nịt ngựa hoàn chỉnh tại địa điểm gần Peebles, Scotland vào tháng 6, theo BBC.

Các nhà khoa học đánh giá phát hiện này mang tầm quốc gia.

Đất đã bảo tồn các cổ vật bằng da và gỗ, giúp các chuyên gia tìm ra bộ dây đai với các vòng khóa và móc khóa. Nhờ đó, họ lần đầu tiên biết được cách lắp ráp bộ dây nịt ngựa thời kỳ đồ đồng.

Người dò kim loại Mariusz Stepien
Người dò kim loại Mariusz Stepien. (Ảnh: BBC).

Ông Stepien đang cùng những người bạn bạn dò kim loại trên một cánh đồng rộng lớn thì phát hiện các cổ vật này. Chúng được chôn sâu nửa mét dưới lòng đất.

“Ngay khi nhìn thấy, tôi đã nghĩ rằng ‘tôi chưa từng thấy thứ gì như thế trước đây’. Tôi cũng cảm nhận được ngay đó là thứ gì đó rất tuyệt. Tôi vừa khám phá ra một phần lớn trong lịch sử Scotland”, người dò kim loại chia sẻ.

“Tôi thấy mình như ở trên mây và run lên vì hạnh phúc”.

Sau đó, ông Stepien và những người bạn của mình đã cắm trại trên cánh đồng trong lúc các nhà khảo cổ khai quật và nghiên cứu các cổ vật trong 22 ngày.

“Mỗi ngày lại có thêm cổ vật mới được khai quật và chúng tôi lại khám phá được điều gì đó mới”, ông Stepien nói.

“Tôi rất vui vì Trái đất đã tiết lộ cho tôi những điều bị che giấu trong suốt hơn 3.000 năm. Tôi vẫn không thể tin rằng nó đã xảy ra”.

Theo BBC, các nhà khảo cổ đã khai quật được một thanh kiếm còn nguyên trong bao kiếm, bộ dây đai ngựa, móc khóa, vòng khóa và nắp trục bánh xe ngựa.

Ngoài ra, còn có mặt dây chuyền lục lạc dường như để đeo trên dây nịt. Đây là mặt dây chuyền thời kỳ đồ đồng đầu tiên được tìm thấy ở Scotland và là thứ ba ở Anh.

Các nhà khảo cổ tìm thấy một thanh kiếm còn nguyên trong bao trong quá trình khai quật
Các nhà khảo cổ tìm thấy một thanh kiếm còn nguyên trong bao trong quá trình khai quật. (Ảnh: BBC/Crown copyright).

Emily Freeman, Giám đốc Bộ phận Kho báu thuộc Văn phòng Crown, cho biết đây là “một phát hiện mang tầm quốc gia”.

“Rất ít kho tàng thời kỳ đồ đồng đã được khai quật ở Scotland. Đây là cơ hội tuyệt vời để chúng tôi không chỉ phục hồi các đồ tạo tác bằng đồng mà còn cả vật liệu hữu cơ”, bà Freeman nói.

“Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đánh giá các đồ vật tạo tác”.

Sự khởi đầu của thời đại đồ đồng ở Anh bắt đầu vào khoảng 2.000 năm trước Công nguyên.

Cập nhật: 11/08/2020 Theo Zing
  • 1.143