Bất ngờ phát hiện thành phố ngầm nghìn tuổi khi sửa nhà

  •  
  • 6.407

Một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ trong khi sửa nhà vô tình phát hiện ra đường hầm dẫn vào thành phố cổ dưới lòng đất hàng nghìn năm trước.

Năm 1963, một người dân sống tại Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện ra đường hầm bí mật dưới lòng đất khi đang sửa nhà. Sau khi người đàn ông dùng búa phá bức tường cũ của nhà mình thì trông thấy công trình kiến trúc đáng kinh ngạc đó.

Thành phố ngầm Derikuyu.
Thành phố ngầm Derikuyu.

Lần theo đường hầm ông tiếp tục phát hiện một thành phố cổ bị lãng quên dưới lòng đất, thành phố Derinkuyu.

Thành phố Derinkuyu nằm hoàn toàn dưới lòng đất, có không gian cho khoảng 20.000 người sinh sống. Những di vật để lại cho thấy việc trồng trọt, chăn nuôi gia súc đều diễn ra tại thành phố 18 tầng này.

Thành phố này có đủ không gian cho 20.000 sinh sống.
Thành phố này có đủ không gian cho 20.000 sinh sống.

Thành phố ngầm được phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ có cả nhà thờ, lăng mộ, những khu bếp, chuồng ngựa, giếng nước, trường học và cả hầm trú ẩn trong trường hợp có chiến tranh hoặc thiên tai. Thành phố có khoảng 600 cánh cửa nối liền các khu vực.

Mỗi tầng đều có lối tắt riêng đề phòng trường hợp gặp nguy hiểm. Derinkuyu cũng có những cửa bằng đá nặng có bánh xe được đóng phía trong để ngăn chặn người lạ xâm nhập. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện dấu tích chữ viết từ thời Hy Lạp.

Thành phố có khoảng 600 cánh cửa nối liền các khu vực.
Thành phố có khoảng 600 cánh cửa nối liền các khu vực.

Họ cho rằng Derinkuyu được xây dựng từ những năm 780-1180 trước Công nguyên. Đây là thành phố dưới lòng đất lớn nhất từng được phát hiện.

Hiện nay, nó đã trở thành khu du lịch nổi tiếng ở Cappadocia mặc dù các nhà khoa học mới khám phá được một nửa diện tích thành phố.

Cập nhật: 19/12/2016 Theo Infonet
  • 6.407

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook