Phát hiện bể cổ 1.800 năm ở thành phố Jerusalem

  • 1.247

Cơ quan quản lý cổ vật Israel ngày 22/11 thông báo, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một bể cổ 1.800 năm, có thể là một phần của các nhà tắm thời La Mã, tại thành phố cổ Jerusalem.

Một nhân viên của Cơ quan quản lý cổ vật Israel tại địa điểm khai quật ở Jerusalem. (Nguồn: physorg.com)

Trong một thông cáo báo chí, cơ quan này cho biết, bể được tìm thấy tại khu phố Do thái thuộc thành phố Jerusalem trong quá trình chuẩn bị xây dựng một nhà tắm mới theo nghi thức Do thái.

Bể này do binh đoàn La Mã số 10 sử dụng, có thể thuộc về một tổ hợp các nhà tắm thời La Mã ở Aelia Capitolina, một thành phố được xây dựng vào thế kỷ thứ 2 và 3.

Ông Ofer Sion, trưởng đoàn khảo cổ học, cho biết: "Trong quá trình khai quật, chúng tôi đã phát hiện ra rất nhiều bồn tắm bên cạnh bể này. Một đường ống được lắp vào một bên của bể để có thể bơm đầy nước vào đó."

Những biểu tượng của binh đoàn La Mã số 10 "Fretensis" cũng được tìm thấy trên nền gạch và ngói bằng đất nung, điều này chứng tỏ cấu trúc trên do binh đoàn này xây dựng.

Việc phát hiện bể này sẽ giúp các nhà khoa học thu thập được những thông tin quan trọng về quy mô của Aelia Capitolina.

Nhà khảo cổ học Yuval Baruch nhấn mạnh: "Mặc dù đã tiến hành khai quật trên diện tích lớn trong khu phố Do thái, nhưng các nhà khảo cổ cho đến lúc này vẫn chưa thể tìm ra được bất cứ một tòa nhà nào thuộc binh đoàn La Mã. Điều này đã đưa chúng tôi đến một kết luận rằng Aelia Capitolina là một thành phố nhỏ."

Tuy nhiên, sự phát hiện mới này cùng với những dấu tích đã tìm ra trước đây, chứng tỏ rằng thành phố Aelia Capitolina rộng hơn so với những gì mà các nhà khoa học đã suy đoán.

Cập nhật: 23/11/2010 Theo Vietnam+
  • 1.247

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook