Phát hiện cả một xưởng ướp xác 2.500 tuổi ở Ai Cập

  • 1.144

Xưởng ướp xác có niên đại hơn 2.500 năm tại thành phố Cairo có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách ướp xác của người Ai Cập cổ đại.

Xưởng ướp xác cổ được các nhà khảo cổ học phát hiện tại nghĩa địa Saqqara của thành phố Memphis, thủ đô đầu tiên của Ai Cập cổ đại. Thành phố Memphis nổi tiếng với nhiều lăng mộ cổ và 3 kim tự tháp Giza.

Xưởng ướp xác được tìm thấy tại bãi tha ma Saqqara ở phía nam thành phố Cairo.
Xưởng ướp xác được tìm thấy tại nghĩa địa Saqqara ở phía nam thành phố Cairo.

Hài cốt được tìm thấy trong xưởng ướp xác 2.500 năm tuổi ở Ai Cập.
Hài cốt được tìm thấy trong xưởng ướp xác 2.500 năm tuổi ở Ai Cập.

Chiếc mặt nạ bạc mạ vàng được tìm thấy trong xưởng ướp xác cổ.
Chiếc mặt nạ bạc mạ vàng được tìm thấy trong xưởng ướp xác cổ.

Trong xưởng ướp xác được xác định có niên đại hơn 2.500 năm tuổi này, các nhà khảo cổ học phát hiện một số lượng lớn đồ gốm, bát và cốc. Chúng có thể được sử dụng để chứa và làm khô các cơ quan nội tạng từ thi thể người chết. Một số chiếc cốc có thể được sử dụng để chứa dung dịch ướp xác.

Các nhà khảo cổ học tin rằng phát hiện của họ có thể giúp hiểu rõ hơn về loại dầu được sử dụng trong quy trình ướp xáp của người Ai Cập cổ đại.

“Chúng ta đang đứng trước mỏ vàng thông tin về các hợp chất của dầu ướp xác”, chuyên gia Ramadan Hussein, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Đức-Ai Cập, nói tại cuộc họp báo hôm 14/7.

Các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy các mảnh hài cốt, mặt nạ bạc mạ vàng trong một quan tài bằng gỗ.

Những hiện vật được tìm thấy dưới xưởng ướp xác cổ đại sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Ai Cập mới đang trong quá trình xây dựng. Khu đầu tiên của bảo tàng nàu dự kiến sẽ khai trương vào cuối năm nay.

Cập nhật: 16/07/2018 Theo Dân Việt
  • 1.144

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook