Phát hiện căn phòng bí ẩn bên trong cung điện ngầm của bạo chúa La Mã

  •  
  • 1.902

Các nhà khảo cổ vừa thông tin phát hiện ra một căn phòng ẩn trong cung điện ngầm của Hoàng đế La Mã bạo chúa Nero.

Nero Claudius Caesar Augustus Germanicus còn được gọi là Nero Claudius Caesar Germanicus, là vị Hoàng đế thứ 5 và cũng là cuối cùng của triều đại Julius-Claudius.

Nero được hoàng đế Claudius nhận làm con nuôi và được thừa kế ngai vàng. Ông lên ngôi với hiệu Nero Claudius Caesar, ngày 13 tháng 10 năm 54, sau khi Claudius qua đời.

Khu vực phát hiện ra căn phòng bí ẩn của bạo chúa Nero.
Khu vực phát hiện ra căn phòng bí ẩn của bạo chúa Nero.

Nero là vị vua thứ 5 của Rome từ năm 54 đến năm 68 sau Công Nguyên. Nero đã khiến cho đế quốc Rome trở nên tàn lụi. Ông đã đốt cháy nhiều thành phố, giết hại hàng nghìn người bao gồm cả cô ruột, vợ cũ, mẹ, vợ và anh em cùng cha khác mẹ.

Các nhà khảo cổ tìm thấy căn phòng trong lúc trùng tu cung điện gần 2.000 năm tuổi của hoàng đế La Mã Nero. Những bức tường trong căn phòng phủ đầy hình vẽ màu đỏ và nâu vàng, miêu tả nhân mã (quái vật đầu người mình ngựa) chơi nhạc cụ nhảy múa xung quanh thần Pan, vị thần âm nhạc có nửa thân dưới giống dê. Ngoài ra, trên tường còn vẽ hình chim chóc, cá ngựa và một chiến binh cầm cung, mang khiên và kiếm đang chiến đấu với báo đen. Các họa sĩ La Mã còn trang trí hình vẽ bằng họa tiết cây cối và đường nét uốn lượn.

Khu vực được phát hiện nằm ẩn dưới những ngọn đồi gần Rome. Căn phòng đã ẩn giấu gần 2.000 năm, có khả năng có niên đại từ năm 65 sau Công Nguyên.

Nhóm khảo cổ gọi căn phòng là phòng Nhân sư theo hình vẽ sinh vật thần thoại nằm trên hòn đá thiêng tên Baetylus.  Căn phòng hình vòm cũng được trang trí với hình ảnh của một nhân mã cùng vô số đồ trang trí cây và nước.

Căn phòng Nhân sư được phát hiện tình cờ trong khi các nhà nghiên cứu đang thiết lập để khôi phục một căn phòng gần đó. Trần cong của căn phòng cao 4,5 mét và phần lớn căn phòng vẫn còn đầy bụi bẩn.

Domus Aurea là tòa cung điện xa hoa bao gồm 300 căn phòng trải rộng trên các ngọn đồi Palatine, Esquiline, Oppian và Caelian của Rome với diện tích hơn 121 hecta. Cung điện được xây theo lệnh của hoàng đế Nero sau vụ cháy lớn kéo dài suốt 9 ngày liền ở thành Rome vào năm 64.

Cập nhật: 06/01/2020 Theo Dân Trí/VNE
  • 1.902

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook