Phát hiện cấu trúc chưa từng thấy trong cơ thể người

  •  
  • 1.767

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Szilvia Mezey từ Khoa Y sinh của Đại học Basel và giáo sư Jens Christoph Türp Từ Trung tâm Y nha khoa Đại học Basel (UZB) đã mô tả một cấu trúc hoàn toàn mới trong vùng cơ masseter ở vùng hàm của con người.

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Annals of Anatoy, lớp cơ này được đặt tên là "Musculus masseter pars coronidea", chưa từng được xác định trước đây.

Ảnh đồ họa mô tả cấu trúc được phát hiện trong cơ thể người, cụ thể là vùng hàm.
Ảnh đồ họa mô tả cấu trúc được phát hiện trong cơ thể người, cụ thể là vùng hàm. (Ảnh: Jens. C. Türp, University of Basel/UZB)

Phát hiện đến từ nghiên cứu giải phẫu dựa trên việc kiểm tra chi tiết cơ hàm cố định bằng formalin, chụp cắt lớp vi tính và phân tích các mô nhuộm màu trên các thi hài được hiến tặng cho khoa học. Lớp cơ đặc biệt này sẽ được bổ sung vào dữ liệu MRI để giúp chẩn đoán hình ảnh ở người sống được chuẩn xác hơn.

Tiến sĩ Mezey giải thích trên tờ Medical Xpress: "Phần sâu này của cơ masseter có thể phân biệt rõ ràng với 2 lớp khác về quy trình và chức năng của nó. Sự sắp xếp của các sợi cơ cho thấy rằng lớp này có liên quan đến sự ổn định của hàm dưới. Nó dường như là bộ phận đảm nhận thao tác kéo hàm dưới về phía sau".

Cơ masseter được biết đến từ lâu là vùng cơ nổi bật nhất trong các cơ hàm. Bạn có thể cảm nhận nó bằng cách đặt ngón tay lên phía sau má và cắn chặt 2 hàm răng. Các sách giải phẫu truyền thống mô tả cơ masseter gồm 2 lớp, bao gồm một phần ngoài và một phần sâu. Lớp cơ vừa được phát hiện nằm sâu nhất, ẩn đằng sau 2 lớp đã biết.

Cập nhật: 21/12/2021 Theo NLĐ
  • 1.767

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook