Phát hiện chất phóng xạ trên mặt trăng

  • 32
  • 2.310

Dữ liệu do tàu thăm dò không gian Kaguya của Nhật Bản cung cấp cho thấy, có bằng chứng về sự tồn tại của uranium trên mặt trăng. 

Trong tương lai mặt trăng có thể trở thành nguồn cung cấp uranium cho trái đất. Ảnh: nightskyinfo.com.


Tàu Kaguya được phóng vào năm 2007 với sứ mệnh tìm kiếm uranium trên mặt trăng bằng máy phân tích quang phổ tia gamma. Các nhà khoa học Nhật Bản đang sử dụng thiết bị này để vẽ bản đồ bề mặt của mặt trăng. Những bản đồ này sẽ cho thấy các vị trí có những chất như thori, kali, oxy, kẽm, silicon, titan, canxi và sắt.

"Chúng tôi đã có những bằng chứng về sự hiện diện của uranium cùng nhiều nguyên tố hóa học chưa từng được phát hiện trên mặt trăng", Robert Reedy, một chuyên gia cao cấp của Viện Khoa học về hành tinh (Mỹ), phát biểu.

Phát hiện của tàu Kaguya cho thấy các nhà khoa học có thể xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên mặt trăng trong tương lai để phục vụ các chương trình khám phá sao hỏa và nhiều hành tinh khác. Ngoài ra, do nguồn cung cấp uranium trên trái đất khá hiếm nên con người có thể khai thác nguyên tố này trên mặt trăng để đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Tàu Kaguya đã lao xuống mặt trăng vào ngày 10/6 sau khi hoàn thành sứ mệnh. Còn uranium là nguyên tố số 92 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Nó được đặt tên theo tên của Sao Thiên vương (Uranus). Đây là nguyên tố rất quan trọng trong ngành công nghiệp vũ khí và nhiên liệu hạt nhân.

Cập nhật: 30/06/2009 Theo VnExpress (Space)
  • 32
  • 2.310

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook