Phát hiện chiếc bình “phù thủy” 330 năm tuổi

  •   4,33
  • 3.111

Sau 3 thế kỷ bị chôn vùi trong lòng đất ở Newark (Anh), chiếc bình “phù thủy” đã được mang trở lại dưới ánh mặt trời.

>>> Khảo cổ phương pháp trừ tà "đuổi quỷ dữ" của người cổ đại

Các nhà khảo cổ học cho biết chiếc bình màu xanh lá cây được dùng từ hồi thế kỷ thứ XVII vào mục đích xua đuổi tà ma, linh hồn, ma quỷ.

Trong bình chứa đầy tóc, móng tay, mảnh sắt uốn cong, xương nhỏ, gai, kim và thậm chí là cả nước tiểu, sẽ ngăn chặn phép thuật và những lời nguyền nhắm vào căn nhà.

Phát hiện chiếc bình “phù thủy” 330 năm tuổi
Chiếc bình trừ tà - (Ảnh: Daily Mail)

Chiếc bình được tìm thấy khi người ta phục hồi kiến trúc Magnus cổ và Tudor Hall ở Newark.

Bình cao 15cm, được đặt cẩn thận dưới nền đất, bảo quản tốt, không bị vỡ nên giữ gìn được những vật chứa bên trong. Bình được xác định có niên đại khoảng năm 1680, trong khi đó khu vực này được Đức cha Thomas Magnus cấp tiền để xây một trường học cho thị trấn.

Daily Mail dẫn lời nhà khảo cổ học Will Munford cho biết vào thời đó người ta rất mê tín, họ muốn có những vật như thế này để chống lại các thế lực hắc ám.

Những cái bình dạng này thường được chôn dưới một lò sưởi, mặc dù một vài bình khác có thể chôn trong tường hoặc dưới sàn nhà. Lò sưởi truyền thống được cho là kết nối trực tiếp lên bầu trời ở phía trên nên đó là điểm tốt cho phù thủy đột nhập vào nhà.

Một số người khác thì tin rằng phù thủy và ma quỷ có thể xâm nhập qua cánh cửa nên bình cũng có thể được chôn ở vị trí này.

Chính quyền tại Newark cũng như quận Sherwood đang làm việc với Cơ quan di sản và kiến trúc của nước Anh để biến các tòa nhà Magnus cổ thành bảo tàng và dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm tới, nhiều khả năng chiếc bình cổ vừa nói cũng sẽ được trưng bày trong bảo tàng này.

Tiêu đề đã được khoahoc.tv đổi lại.

Theo Thanh Niên
  • 4,33
  • 3.111

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook