Phát hiện chiếc mũ 2.000 năm tuổi của kỵ binh La Mã

  •  
  • 2.779

Các mảnh của chiếc mũ bảo hiểm 2.000 năm tuổi của kỵ binh La Mã vừa được chắp lại với nhau, hé lộ về lịch sử nước Anh cổ đại.

>>> Phát hiện chiếc quách từ thời La Mã cổ đại

Chiếc mũ được ghép từ 1.000 mảnh vỡ nhỏ trong 3 năm bởi các chuyên gia tại Bảo tàng Anh. Chiếc mũ được làm bằng sắt và được trang trí bằng lá cây mạ vàng. Đây là chiếc mũ duy nhất được tìm thấy tại Anh có lớp mạ bạc mạ vàng còn nguyên vẹn.

Chiếc mũ bảo hiểm khắc hoạ một số cảnh chiến thắng của quân đội La Mã, bao gồm bức tượng bán thân của một người phụ nữ, hai bên là hai con sư tử, cảnh một hoàng đế La Mã trên lưng ngựa với hình nữ thần Victory bay phía sau.

Các mảnh của chiếc mũ bảo hiểm 2.000 năm tuổi của kỵ binh La Mã vừa được chắp lại với nhau.
Các mảnh của chiếc mũ bảo hiểm 2.000 năm tuổi
của kỵ binh La Mã vừa được chắp lại với nhau.

Người ta cho rằng chiếc mũ này được chôn trong thời gian Hoàng đế La Mã Claudius xâm lược Anh vào TK 43 sau công nguyên.

Các chuyên gia cho rằng nếu chiếc mũ thuộc về một người Anh phục vụ trong đội kỵ binh La Mã trước khi La Mã chinh phục nước Anh thì mối quan hệ giữa người La Mã và người Anh là điều cần tìm hiểu thêm.

Chiếc mũ này được khai quật tại Hallaton, Leicestershire, Anh sau khi Ken Wallace, 71 tuổi, một người dò kim loại phát hiện tại khu vực này có nhiều đồng xu.

Chiếc mũ được ghép từ 1.000 mảnh vỡ nhỏ trong 3 năm bởi các chuyên gia tại Bảo tàng Anh.
Chiếc mũ được ghép từ 1.000 mảnh vỡ nhỏ trong 3 năm bởi các chuyên gia tại Bảo tàng Anh.

Hơn 5.000 đồng xu, thỏi vàng bạc và chiếc mũ bảo hiểm đều được phát hiện tại đây. Đây cũng là lần đầu tiên những đồng xu từ thời đồ sắt Anh và đế chế La Mã cùng được phát hiện.

Hội đồng quận Leicestershire (Anh) đã mua chiếc mũ bảo hiểm để trưng bày tại Bảo tàng Harborough.

Trưởng phòng nghiên cứu tại Bảo tàng Anh, Jeremy Hill cho hay chiếc mũ bảo hiểm giúp mọi người hiểu thêm về nước Anh trước khi bị La Mã chinh phục.

Hình ảnh chiếc mũ do các chuyên gia tại Bảo tàng Anh khắc họa.
Hình ảnh chiếc mũ do các chuyên gia tại Bảo tàng Anh khắc họa.

Trong một dự đoán khác, người ta cho rằng chiếc mũ này có thể là món quà ngoại giao dành cho người La Mã hoặc bị hư hỏng trong một cuộc đột kích vào một trại La Mã.

Theo Daily mail, Bee
  • 2.779