Phát hiện chim lạ lần đầu xuất hiện ở Mường Nhé

  •  
  • 1.768

Hai em học sinh trường trung học cơ sở Mường Toong thuộc xã Mường Toong, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) vừa bắt được 1 con chim lạ bay lạc vào bìa rừng cạnh đường giao thông chính.

>>> Sơn La: Phát hiện một con chim lạ bên hồ Sông Đà

Hình ảnh con chim lạ.
Hình ảnh con chim lạ.

Đây có thể là loài chim thuộc họ nhà sếu có trọng lượng 3kg, sải cánh rộng 25cm, dài 60cm, cao 80cm, thân chim dài 35cm.

Các em học sinh này cho biết: rạng sáng ngày 18/4, bọn em đi học sớm thì phát hiện con chim này ở bìa rừng cạnh đường giao thông đoạn đường gần xã Mường Toong. Con chim này thương khá nặng ở chân, cánh và hiện đang trong tình trạng đói lả và rất yếu.

Theo anh Khoàng Văn Vận, xã đội phó xã Mường Toong thì đây là lần đầu tiên anh nhìn thấy con chim to và lạ như thế này, nhìn nó giống con cò cỡ lớn. Anh không biết đó là chim gì và tiếng dân tộc cũng không có tiếng gọi cụ thể. Người già trong bản gọi đó là: “tồ nộc lạ, bô hin sắc tơ”- nghĩa là con chim lạ, chưa thấy bao giờ.

Một số người dân ở đây cho biết thêm: Cách đây 2 ngày họ đã nhìn thấy một đàn chim này khoảng hơn 30 con đang cư trú tại các cánh rừng ở xã Mường Toong và cả xã Mường Nhé vùng giáp ranh cũng có loài chim này. Bà con hiếu kỳ đã kéo nhau xem con chim lạ và rủ nhau vào rừng để săn bắt. Một số hộ dân đã bắt được gần chục con và đã mổ thịt ăn. Anh Vũ Tiến Thủy cán bộ kiểm lâm cắm xã Mường Toong phỏng đoán: đây có thể là một loài chim sếu di cư về các cánh rừng thuộc huyện Mường Nhé. Trong quá trình di cư có thể nó bị đói và mệt nên cư trú ở đây.

Trước sự việc này ông Khoàng Văn Quyết - phó chủ tịch xã Mường Toong cho biết: Đây có thể là sếu đầu đen rất hiếm gặp và lần đầu tiên xuất hiện ở huyện Mường Nhé. Theo điều tra có khoảng 40 con chim đang sống ở gần đây nhưng có gần 10 con đã bị chết. Hiện chính quyền địa phương đang chờ các cơ quan chức năng tới giải quyết.

Theo Vietnam+
  • 1.768

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook