Phát hiện "cốc cầu vồng" 2.000 năm bằng vàng

  •  
  • 326

Các nhà khoa học tìm thấy 41 đồng xu vàng không có hình khắc, được uốn cong và tồn tại từ cuối thời Đồ Sắt.

Nhà khảo cổ tình nguyện Wolfgang Herkt phát hiện kho đồng vàng của người Celt ở bang Brandenburg, đông bắc Đức, Live Science hôm 13/1 đưa tin. Có tổng cộng 41 đồng xu và đây là kho vàng đầu tiên của người Celt được tìm thấy tại Brandenburg, theo Sở Văn hóa Brandenburg. Herkt tìm thấy số xu này từ năm 2017, sau đó thông báo cho Bảo tàng Khảo cổ và Quản lý Di sản Bang Brandenburg (BLDAM).

Một số đồng xu trong kho vàng Celt phát hiện ở Brandenburg, Đức.
Một số đồng xu trong kho vàng Celt phát hiện ở Brandenburg, Đức. (Ảnh: M. Pilekić/MWFK)

Các đồng xu được uốn cong, đặc điểm mang lại cho chúng tên gọi "regenbogenschüsselchen" trong tiếng Đức, nghĩa là "cốc cầu vồng". "Cũng giống như truyền thuyết cho rằng có một chiếc hũ đựng vàng phía cuối cầu vồng, theo niềm tin của người xưa, cốc cầu vồng xuất hiện ở nơi cầu vồng chạm vào Trái Đất", Marjanko Pilekić, nhà nghiên cứu tại tổ chức Schloss Friedenstein Gotha, giải thích.

Một truyền thuyết khác là những chiếc cốc cầu vồng rơi trực tiếp từ trên trời xuống, được coi là bùa may mắn và có tác dụng chữa bệnh, Pilekić bổ sung. Nguyên nhân có thể là nông dân nhiều lần tìm thấy những đồng vàng cổ trên cánh đồng sau mưa, sạch sẽ và sáng bóng.

Bằng cách so sánh trọng lượng và kích thước số xu phát hiện ở Brandenburg với những chiếc cốc cầu vồng cổ đại khác, Pilekić xác định chúng tồn tại từ năm 125 đến năm 30 trước Công nguyên, cuối thời kỳ Đồ Sắt. Khi đó, người Celt không sống ở Brandenburg nên phát hiện này cho thấy châu Âu thời Đồ Sắt có mạng lưới giao thương rộng.

Trong 41 đồng vàng, 19 đồng thuộc loại stater với đường kính 2 cm, trọng lượng trung bình là 7,3 gram. 22 đồng thuộc loại 1/4 stater với đường kính 1,4 cm, trọng lượng trung bình 1,8 gram. Toàn bộ đều không có hình khắc, nghĩa là cốc cầu vồng trơn, Pilekić nhận định.

Những đồng vàng trông giống nhau nên có khả năng chúng được tích trữ cùng lúc, ông nói. Tuy nhiên, điều bí ẩn là tại sao số vàng này - kho cốc cầu vồng trơn lớn thứ hai từng được tìm thấy - lại ở Brandenburg.

"Rất hiếm khi tìm thấy vàng ở Brandenburg, và không ai ngờ được đó lại là vàng Celt. Phát hiện mới một lần nữa mở rộng khu vực phân phối của các loại xu này và chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu xem điều này có thể cho chúng tôi biết thêm những gì", Pilekić nói.

Cập nhật: 18/01/2022 Theo VnExpress
  • 326

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook