Phát hiện "đại tiệc" 2.200 năm tuổi dưới đáy Địa Trung Hải

Phát hiện tàu La Mã cổ đại chứa đầy rượu vang ở Italy
  •   32
  • 9.153

Các nhà khảo cổ phát hiện một con tàu đắm La Mã có niên đại gần 2.200 năm ngoài khơi bờ biển Palermo, Sicily chứa đầy bình rượu và dầu ô liu.

Con tàu dưới đáy Địa Trung Hải này ví như là nơi diễn ra một "bữa tiệc" thật sự với rất nhiều rượu ngon và đồ ăn. Con tàu đắm từng hoạt động trong thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, được tìm thấy dưới đáy Biển Địa Trung Hải ở độ sâu 92 mét, gần Isola delle Femmine.

Bên trong con tàu đắm 2.200 năm tuổi dưới đáy Địa Trung Hải
Bên trong con tàu đắm 2.200 năm tuổi dưới đáy Địa Trung Hải

Con tàu đắm La Mã cổ đại có niên đại gần 2.200 năm, chứa đầy những chiếc bình đựng rượu và dầu ô liu.

Những chiếc bình cổ có hai tay cầm thẳng đứng để đựng rượu và dầu oliu, được sử dụng nhiều trong suốt lịch sử cổ đại từ người Phoenicia đến người La Mã, giao hàng bằng đường bộ hoặc đường biển. Chúng thường làm từ gốm.

Những bình cổ là một trong nhiều hình dạng xuất hiện trong bức tranh bình cổ Hy Lạp. Chúng góp phần giúp các nhà khỏa cổ chỉ ra tuổi của một con tàu đắm và nguồn gốc địa lý hàng hóa. Trong một số trường hợp hiếm hoi, phần chất lỏng hay đồ khô bên trong vẫn còn nguyên vẹn, cung cấp thông tin về thực phẩm thời xưa.

Được biết, việc buôn bán rượu vang ở Sicily là "một trong những hoạt động phổ biến và mang lại lợi nhuận cao nhất cho các doanh nhân vào thời điểm đó".

Những chiếc bình cổ thường dùng để dựng rượu và dầu oliu
Những chiếc bình cổ thường dùng để dựng rượu và dầu oliu

Trong đó, loại rượu nổi tiếng, thu hút sự chú ý nhiều nhất là Mamertino của Caesar.

Cơ quan quản lý vùng biển vùng Sicilia chịu trách nhiệm bảo vệ các vật thể lịch sử và tự nhiên tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi hòn đảo Italia.

Valeria Li Vigni, trưởng đoàn thám hiểm và giám đốc vùng biển của Sicily, cho biết: "Khám phá xác nhận sự hiện diện của nhiều di tích khảo cổ học trong các dải đo độ sâu trên 50/80 mét. Điều này kích thích chúng tôi tiếp tục nghiên cứu dưới đáy biển sâu".

Các nhà khoa học đã sử dụng tàu hải dương học Calypso South để điều tra xác tàu, sử dụng phương tiện điều khiển từ xa của tàu để chụp ảnh rõ nét.

Việc nghiên cứu và giám sát môi trường biển tiếp tục làm phong phú thêm bức tranh về những vẻ đẹp quý giá hiện diện ở biển Sicilia.

Việc phát hiện ra xác tàu và bình rượu cũng có thể báo hiệu một thời kỳ hòa bình trong khu vực, mà người La Mã cổ đại gọi là Mare Nostrum.

Năm 2012, các thợ lặn đã tìm thấy một con tàu đắm 2.000 năm tuổi ngoài khơi thị trấn Varazze thuộc tỉnh Liguria, là một con tàu thương mại thời La Mã.

Cập nhật: 05/08/2021 Theo infonet
  • 32
  • 9.153