Phát hiện đàn bò tót 4 con ở Đắk Lắk

  •  
  • 2.574

Sáng 8/7, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Hạt trưởng Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, Đắk Lắk), cho biết đơn vị vừa ghi được hình đàn bò tót trong khu bảo tồn.

Theo ông Hùng, từ ngày 23 đến 29/6, Hạt kiểm lâm đặt bẫy ảnh tại một khu vực hố muối (nơi đàn bò hay tập trung uống nước và liếm muối khoáng trong đất) bên trong phân khu. Bẫy ảnh đã ghi được đoạn video dài 1 phút khá rõ về 4 con bò tót đang tập trung uống nước.

Đàn bò tót xuống suối uống nước.
Đàn bò tót xuống suối uống nước. (Ảnh: Cắt từ clip).

Theo ông Hùng, trước đây trong các đợt đi tuần, cán bộ kiểm lâm đã phát hiện các dấu tích của đàn bò. Tuy nhiên, đơn vị không có thiết bị ghi hình nên chưa xác định được có phải loài động vật này không.

"Đây là lần đầu tiên Khu bảo tồn ghi hình được đàn bò tót sau khi trang bị máy bẫy ảnh. Trong đàn có một con bò tót nhỏ, khoảng 1 năm tuổi, điều đó chứng tỏ chúng có sự sinh sản", ông Hùng nói.

Bò tót (tên khoa học là Bos gaurus), là động vật thuộc bộ Guốc chẵn (Artiodactyla), họ Trâu bò (Bovidae) mình đen, chân trắng. Con trưởng thành cao trung bình 1,8 - 1,9m, dài khoảng 3m, nặng hơn 1 tấn.

Hiện tại ở Việt Nam còn khoảng 300 con bò tót trong tự nhiên và là loài đang nguy cấp cần bảo vệ. Trong đó, Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô được đánh giá có số lượng bò tót sinh sống lớn nhất cả nước.

Cập nhật: 08/07/2016 Theo Zing
  • 2.574