Phát hiện... đầu voi trên sao Hỏa

  •   4,52
  • 9.722

Hình ảnh dưới đây khiến mọi người nghĩ đến ngay đầu một chú voi trên sao Hỏa. Nhưng thực ra đây là dòng chảy dung nham tạo thành hình thù đầu voi.

>>> Đám mây bí ẩn trên sao Hỏa

Bức ảnh do camera có độ phân giải cao từ Tàu vũ trụ Phục hưng thám hiểm sao Hỏa của NASA chụp khu vực Elysium Planitia, một khu vực bằng phẳng trên sao Hỏa với các dòng dung nham trẻ nhất trên bề mặt Hành tinh đỏ.

Dòng dung nham tạo thành hình rất giống phần đầu của voi.
Dòng dung nham tạo thành hình rất giống phần đầu của voi. (Nguồn: Discovery)

Phần lớn sao Hỏa không có hoạt động địa chất, nên những núi lửa đang hoạt động và các dòng dung nham đều là những điều chỉ có trong quá khứ. Nhưng dòng dung nham “trẻ” phủ trên cánh đồng Elysium Planitia có thể đã ở đó từ 100 năm nay, hoặc gần nhất là 10 năm. Điều này nghe có vẻ không gần, nhưng so với lịch sử địa chất kéo dài nhiều tỷ năm của sao Hỏa thì con số này không thấm vào đâu.

Tuy nhiên, theo nhà địa chất học Alfred McEwen ở ĐH Arizona, dòng chảy dung nham hình đầu voi không phải tâm điểm của bức ảnh này. Đây có thể là ví dụ điển hình của "pareidolia" – hiện tượng tâm lý khiến não chúng ta dễ tưởng tượng ra những hình ảnh quen thuộc từ những hình thù ngẫu nhiên.

Theo Đất Việt, Discovery
  • 4,52
  • 9.722

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook