Phát hiện động vật sống thọ nhất thế giới

  • 4,33
  • 7.355

Các nhà khoa học đã xác định được loài động vật sống lâu nhất trên thế giới. Đó là con sò biển ở bắc Đại Tây Dương với tuổi thọ lên tới 507 năm tuổi.

Các ngư dân đã kéo lưới được một con sò biển, được đặt tên là Ming, ở ngoài khơi bờ biển Iceland vào năm 2006. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã vô ý giết chết con sò biển này sau khi đặt nó trong tủ lạnh trước khi mở vỏ của nó để kiểm tra.

Phát hiện động vật sống thọ nhất thế giới
Con sò biển có tuổi thọ cao nhất thế giới

Vỏ sò biển phát triển thêm một lớp mới vào mùa hè hàng năm khi nước biển trở nên ấm hơn và nhiều thức ăn hơn. Bằng phương pháp đếm số vân trong vỏ của con sò Ming, các nhà khoa học ban đầu nghĩ rằng nó sinh ra cách đây khoảng 400 năm.

Mặc dù vậy, sau khi phân tích con sò kỹ hơn, các nhà khoa học thuộc trường đại học Bangor (Anh) tin rằng nó sinh ra vào năm 1499 cùng thời nhà Minh ở Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa con sò biển Ming sống thọ 507 năm tuổi tại thời điểm nó bị giết chết vào năm 2006.

“Chúng tôi đã xác định sai tuổi của nó trong lần đầu tiên và có thể chúng tôi đã hơi vội vàng khi công bố kết quả sau đó”, tiến sĩ Paul Butler, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Phát hiện mới này đồng nghĩa con sò biển Ming chào đời 7 năm sau khi Columbus phát hiện ra châu Mỹ. Nó đã nằm dưới đáy biển qua nhiều dấu mốc lịch sử như Cuộc nội chiến Anh quốc, Thời đại khai sáng, Cách mạng công nghiệp và hai cuộc chiến tranh thế giới.

Cập nhật: 15/11/2013 Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 4,33
  • 7.355

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook