Phát hiện dòng virus H5N1 mới nguy hiểm

  •  
  • 197

Các nhà khoa học Hong Kong (TQ) và Mỹ vừa thông báo họ phát hiện một dòng virus H5N1 mới tại Trung Quốc và cảnh báo nó có thể gây ra một làn sóng cúm gia cầm mới trong khu vực Đông Nam Á và tiến sâu hơn vào khu vực Á-Âu.

Dòng virus này, được gọi là “virus kiểu Phúc Kiến” do nó được phân lập lần đầu tiên tại tỉnh Phúc Kiến vào tháng 3-2005, sau đó được phát hiện ở gia cầm tại 6 tỉnh khác của TQ.

Theo các nhà khoa học, dòng virus này cũng có thể trở nên kháng các loại vắcxin mà TQ đã sử dụng quy mô lớn từ tháng 9-2005 để bảo vệ đàn gia cầm khỏi H5N1. Nhiều khả năng nó chính là nguyên nhân “làm lây lan nhanh H5N1 ở gia cầm kể từ tháng 10-2005 và các ca nhiễm cúm gia cầm ở người gần đây tại TQ”.

Họ cảnh báo: “Nó cũng là nguyên nhân gây ra các ổ dịch cúm gia cầm ở Lào, Malaysia, Thái Lan và gây cúm gia cầm ở người tại Thái. Biến thể này nhiều khả năng sẽ gây ra làn sóng lây bệnh thứ ba ở khắp Đông Nam Á và lan sang nhiều nơi ở khu vực Á-Âu”.

Liên quan đến cúm gia cầm, hôm qua Bộ Y tế Ai Cập thông báo một phụ nữ Ai Cập đã tử vong vì cúm gia cầm, đưa tổng số nạn nhân thiệt mạng vì H5N1 ở nước này lên 7 người. Theo người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập, nạn nhân nhiễm bệnh sau khi giết mổ gia cầm nuôi và nhập viện vào ngày 4-10 sau khi có triệu chứng sốt.

Virus H5N1 được phát hiện lần đầu tại Ai Cập vào tháng 2-2006. Quốc gia này nằm trên đường đi của chim di trú và là quốc gia không thuộc châu Á bị ảnh hưởng nặng nề nhất do cúm gia cầm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay cúm gia cầm đã giết chết hơn 150 người trên thế giới.

TƯỜNG VY

Theo Reuters, News24, Tuổi trẻ
  • 197

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook