Phát hiện đột phá về virus bệnh tình dục phổ biến nhất thế giới

  • 1.544

Các nhà khoa học Đức đã giải mã được cơ chế tác động của loại virus bệnh tình dục mà 80% dân số thế giới có thể mắc phải, đồng thời tìm ra một loại thuốc chống lại nó.

Nghiên cứu của Viện Hệ thống y khoa và Sinh học Berlin (BIMSB, Đức) đã nhắm vào HSV-1, tức virus herpes simplex type 1, gây ra các mụn rộp quanh miệng. Đường lây phổ biến nhất của virus này vẫn là các tiếp xúc tình dục, nhưng một số trường hợp tiếp xúc trực tiếp với các mụn rộp của người đang phát bệnh hay dùng chung khăn vẫn có thể bị lây. Trẻ em có thể bị lây khi người lớn có bệnh hôn hít chúng.

Virus bệnh tình dục gây ra những vết rộp, lở trên miệng
Virus bệnh tình dục gây ra những vết rộp, lở trên miệng có thể được ngăn ngừa bằng một loại thuốc trị bệnh thận - (ảnh minh họa từ internet)

Các tác giả đưa ra một thống kê bất ngờ: ước tính tới 80% dân số toàn cầu có thể mang virus này trong cơ thể. Chúng có thể tồn tại suốt đời nhưng chủ yếu ở trạng thái ngủ, không phát bệnh. Tuy nhiên chúng có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào. Ở người có cơ địa yếu như trẻ nhỏ, người có hệ miễn dịch yếu, herpes còn có thể gây viêm não và viêm phổi nguy hiểm đến tính mạng.

Trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communicatión này, các nhà khoa học đã sử dụng trình tự RNA đơn bào và xác định được yếu tố phiên mã NRF2 có thể giúp một số cá nhân làm chậm tiến trình nhiễm trùng herpes. Khả năng chống lại bệnh tình dục này dường như phụ thuộc vào sức mạnh tự nhiên của NRF2 trong cơ thể mỗi người.

Nghiên cứu còn phát hiện ra một loại thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm cho bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính vô tình ức chế được quá trình nhiễm virus bệnh tình dục này, thông qua việc kích hoạt NRF2.

Các tác giả hy vọng các phát hiện mới sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về virus bệnh tình dục HSV-1 và cả herpes nói chung, đồng thời tìm ra các phương án ngăn chặn bệnh, ít nhất là ở các đối tượng dễ tổn thương, có nguy cơ gặp biến chứng cao nếu nhiễm bệnh.

Cập nhật: 02/11/2019 Theo NLĐ
  • 1.544

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook