Phát hiện hài cốt người thượng cổ đồng tính 5.000 năm tuổi

  •  
  • 2.877

Các nhà khảo cổ học tại Cộng hòa Czech đã phát hiện một bộ hài cốt 5.000 tuổi mà họ tin là thuộc về một người thượng cổ đồng tính.


Bộ hài cốt người đàn ông với những chiếc bình đặt ở gần chân.

Thi thể người đàn ông, được cho là có niên đại từ năm 2.900-2.500 trước Công nguyên, đã được an táng theo nghi thức thường được áp dụng cho phụ nữ thời kỳ Đồ Đá.

Bộ hài cốt được tìm thấy tại một vùng ngoại ô của Praha, Cộng hòa Czech, với đầu hướng về phía đông, xung quanh là những chiếc bình, vốn chỉ được tìm thấy trước đó trong các ngôi mộ của phụ nữ.

Giáo sư Kamila Vesinova, người dẫn đầu nhóm khai quật, tin rằng người thượng cổ này là một người đồng tính.

“Từ lịch sử và dân tộc học, chúng ta biết rằng con người từ thời đại đó thực hiện các nghi lễ chôn cất rất kỹ lưỡng, vì thế rất ít khả năng chuyện côn cất này là nhầm lẫn. Nhiều khả năng, đây là một người đàn ông có khuynh hướng giới tính khác thường, đồng tính hoặc chuyển giới”, bà Vesinova nói.

Theo văn hóa ở cuối thời kỳ Đồ Đá, đàn ông thường được chôn cất với phần đầu hướng về phía tây và phụ nữ đầu hướng về phía đông.

Đàn ông thường được chôn cùng các vật dụng như vũ khí, búa, dao đá, cùng vài phần thức ăn và nước uống đặt cạnh họ. Phụ nữ thường được chôn cùng các vòng cổ, vòng tai, cũng như những chiếc bình và ấm hình quả trứng đặt gần chân họ.


Những chiếc bình thường được tìm thấy trong ngôi mộ của phụ nữ thời thượng cổ.

Những gì chúng tôi thấy ở đây không giống với các nghi thức văn hóa truyền thống ở thời kỳ đó. Những vật dụng gắn liền với các nghi lễ chôn cất cho phụ nữ được tìm thấy gần chân bộ hài cốt, trong khi các đồ vật thường đi kèm với các nghi lễ an táng cho đàn ông lại vắng bóng”.

Chúng tôi tin rằng đây là một trong những trường hợp lâu đời nhất về một người đồng tính hoặc thuộc thế giới thứ 3” tại Cộng hòa Czech, Katerina Semradova, một thành viên khác của nhóm khảo cổ, nói trong cuộc họp báo ngày 5/4.

Bà Semradova cũng cho biết các nhà khảo cổ trước đó từng phát hiện một trường hợp sớm hơn từ thời Đồ Đá giữa khi một nữ chiến binh được chôn cất giống một nam giới.

Theo Dân trí
  • 2.877

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook