Phát hiện hành tinh "siêu trái đất"

  •   3,97
  • 9.400

Các nhà thiên văn học châu Âu vừa phát hiện 50 hành tinh mới bên ngoài Hệ mặt trời, bao gồm 16 hành tinh có kích thước tương tự Trái đất. Đây là số lượng hành tinh mới lớn nhất được công bố trong một lần.

Hành tinh lớn nhất trong số những hành tinh mới được phát hiện ngoài Hệ mặt trời là HD 85512b nằm trong chòm sao Vela. Hành tinh này lớn gấp 3,6 lần so với Trái đất và cách hành tinh của chúng ta 36 năm ánh sáng.

Hình ảnh mô phỏng hành tinh HD 85512b
Hình ảnh mô phỏng hành tinh HD 85512b

Phát hiện của các nhà khoa học châu Âu cũng cho thấy hơn một nửa các ngôi sao giống như Mặt trời của chúng ta, sở hữu các hành tinh và nhiều trong số đó nhẹ hơn sao Thổ. HD 85512b chỉ là một trong những hành tinh mới được phát hiện, được gọi là "siêu Trái đất".

Hành tinh HD 85512b nằm trong vùng có thể tồn tại sự sống trong hệ ngôi sao của nó. Ở khu vực này, các nhà khoa học tin rằng nước có thể tồn tại ở dạng lỏng – môi trường thuận lợi để sự sống tồn tại và phát triển.

Tiến sĩ Lisa Kaltenegger, thành viên nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Thiên văn học Max Planck, cho biết phát hiện mới nhất đánh dấu một kỷ nguyên mới trong việc tìm kiếm những hành tinh mới có thể tồn tại sự sống.

Các đây 15 năm khi các cuộc tìm kiếm hành tinh ngoài hệ Mặt trời được bắt đầu, các kính thiên văn chỉ có thể phát hiện được những hành tinh khổng lồ như sao Mộc trong hệ Mặt trời của chúng ta. Nhưng từ đó đến nay, kỹ thuật và các công cụ được sử dụng cho việc tìm kiếm đã trở nên hiện đại hơn nhiều, giúp phát hiện những hành tinh có kích thước nhỏ hơn cả Trái đất.

Theo Xã luận
  • 3,97
  • 9.400

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook